Top 10 cách tính ngày rụng trứng chu kỳ 28-30 ngày chính xác nhất

Lượt xem: 3418

Với những cặp đôi nào đang có ý định mang thai hoặc để tránh thai, tính ngày rụng trứng là một vấn đề mà họ khá là quan tâm, băn khoăn. Hiện nay, có rất nhiều cách tính ngày rụng trứng mà mọi người có thể tham khảo, lựa chọn tùy vào chu kỳ kinh nguyệt của mỗi người. Trong bài viết dưới đây, các chuyên gia sẽ đưa ra Top 10 cách tính ngày rụng trứng chu kỳ 28 – 30 ngày chính xác nhất, các bạn có thể tìm hiểu.

Một số dấu hiệu rụng trứng ở nữ giới

Rụng trứng là một trong những giai đoạn quan trọng xảy ra trong chu kỳ kinh nguyệt của nữ giới, xảy ra khi trứng chín và được giải phóng ra khỏi buồng trứng. Theo nguyên tắc, nếu trứng gặp được tinh trùng thì quá trình thụ tinh sẽ diễn ra, trứng sau khi thụ tinh sẽ dần di chuyển về tử cung để làm tổ, bắt đầu quá trình hình thành thai nhi.

Còn đối với trường hợp trứng không được thụ tinh với tinh trùng sẽ nhanh chóng bị phân hủy theo cơ chế tự nhiên. Đồng thời, lớp niêm mạc tử cung cũng bắt đầu bong tróc và được đào thải ra bên ngoài cùng một chút máu, đó gọi là kinh nguyệt.

Thông thường, trứng có thể tồn tại được trong khoảng từ 12 – 48h sau khi được phóng ra khỏi buồng trứng trong trường hợp chưa thụ tinh. Tùy vào cơ địa, chu kỳ kinh nguyệt của mỗi người mà thời điểm rụng trứng cũng khác nhau. Chị em phụ nữ có thể nhận biết thời điểm rụng trứng của mình qua những biểu hiện, dấu hiệu đặc trưng như:

 • Cổ tử cung tiết ra nhiều chất nhầy có màu trắng đục. Vùng kín luôn ở trạng thái ẩm ướt rất khó chịu.

 • Nồng độ hormone progesterone tăng lên nhanh chóng, đột ngột khiến vùng ngực có biểu hiện sưng tức, căng hơn so với bình thường.

 • Đau bụng dưới âm ỉ kèm một số dấu hiệu như khó chịu, đầy hơi, thân nhiệt tăng nhẹ.

 • Có cảm giác đau cả đầu hoặc đau nửa đầu.

 • Nhu cầu yêu tăng lên rõ rệt, luôn có ham muốn về chuyện ấy.

Lưu ý: Không phải chị em nào cũng có những dấu hiệu rụng trứng khác nhau bởi có thể người này có những biểu hiện này, còn người kia lại không có bất kỳ biểu hiện rụng trứng nào.

Top 10 cách tính ngày rụng trứng chu kỳ 28 - 30 ngày chính xác nhất

Hiện nay, theo nhiều nghiên cứu, có rất nhiều cách tính ngày rụng trứng hiệu quả, đơn giản mà chị em có thể tham khảo:

Thông thường, để biết những ngày an toàn, thuận lợi để phòng tránh mang thai hoặc để mang thai, chị em có thể dựa vào chu kỳ kinh nguyệt. Khi đó, nữ giới cần nhớ rõ chu kỳ kinh nguyệt của mình là bao nhiêu ngày, có đều không bằng cách ghi chép vào một quyển sổ nhỏ.

cách tính ngày rụng trứng

Các chuyên gia y tế thường lấy mốc phổ biến ở chu kỳ kinh nguyệt là 28 ngày để có thể tính được thời điểm rụng trứng, sau đó dựa vào đó để tính toán cho các vòng kinh khác, cụ thể:

1. Cách tính ngày rụng trứng chu kỳ 28 ngày

Thông thường, thời gian của chu kỳ kinh nguyệt sẽ được tính từ ngày ra máu kinh đầu tiên, kết thúc khi một chu kỳ kinh nguyệt mới xuất hiện.

Ví dụ: Ngày đầu tiên xuất hiện kinh nguyệt là ngày 1/1, và ngày đầu tiên xuất hiện chu kinh nguyệt tiếp theo là vào ngày 29/1. Nếu trong các tháng tiếp theo, chu kỳ kinh nguyệt luôn đều đặn, ổn định thì vòng kinh này là 28 ngày.

Theo đó, công thức tính ngày rụng trứng theo chu kỳ 28 ngày như sau:

2. Ngày rụng trứng = 28 - 14

Dựa vào công thức tính này, thời điểm rụng trứng sẽ diễn ra vào ngày 14 của chu kỳ kinh nguyệt. Thời điểm ± 2 ngày rụng trứng tính từ ngày 12 – 16 của chu kỳ kinh được coi là “thời điểm vàng” bởi khi quan hệ, khả năng thụ thai sẽ rất cao.

Còn với những cặp đôi nào chưa muốn có em bé thì cần tránh yêu vào khoảng thời gian “nguy hiểm” này.

3. Cách tính ngày rụng trứng chu kỳ 30 ngày

Tương tự với cách tính ngày rụng trứng chu kỳ 28 ngày, với cách tính chu kỳ 30 ngày này, chị em cần áp dụng công thức sau: 30 – 14 = ngày rụng trứng.

Với công thức đã tính được, ngày rụng trứng sẽ là ngày 16 của chu kỳ kinh nguyệt. Thời gian yêu để có em bé đó là 16 ± 2 ngày rụng trứng sẽ nằm trong khoảng từ ngày 14 – 18.

4. Cách tính ngày rụng trứng chu kỳ 25 ngày

Còn với những chị em nào có chu kỳ ngắn, điển hình là 25 ngày thì có thể dựa vào công thức sau để tính ra ngày rụng trứng:

Ngày rụng trứng = 25 – 14. Theo đó, thời gian rụng trứng sẽ diễn ra vào ngày 11 của chu kỳ kinh.

Thời điểm được coi là dễ mang thai: 11 ± 2 thường nằm trong khoảng từ ngày 9 – 13 trong chu kỳ kinh.

Bài viết có thể bạn quan tâm:

- Dấu hiệu mang thai dễ nhận biết

- Cách phát hiện mang thai ngoài tử cung

5. Cách tính ngày rụng trứng chu kỳ 31 ngày

Chị em nào muốn tính ngày rụng trứng với chu kỳ 31 ngày, có thể tính theo công thức sau:

Ngày rụng trứng = 31 – 14. Theo đó, ngày rụng trứng sẽ diễn ra vào ngày 17 trong chu kỳ kinh.

Còn thời điểm dễ thụ thai như sau: 17 ± 2 thường nằm trong khoảng từ ngày 15 – 19 trong chu kỳ kinh.

6. Cách tính ngày rụng trứng chu kỳ 35 ngày

Đối với một số chị em khi thấy vòng kinh của mình kéo dài đến 35 ngày thì thường băn khoăn, thắc mắc không biết liệu có sao không. Theo các chuyên gia, những ai có chu kỳ kinh là 35 ngày thì đừng nên lo lắng quá bởi đây cũng là một hiện tượng khá bình thường, bởi vòng kinh nguyệt thường phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau.

Những chị em nào có vòng kinh dài đến 35 ngày có thể áp dụng công thức tính ngày rụng trứng sau:

Ngày rụng trứng = 35 – 14. Theo đó, ngày rụng trứng sẽ diễn ra vào ngày 21 của chu kỳ kinh.

Thời điểm dễ mang thai: 21 ± 2 thường nằm trong khoảng ngày 19 – 23 trong chu kỳ kinh.

7. Cách tính ngày rụng trứng chu kỳ 60 ngày

Đặc biệt, có một số trường hợp chị em có vòng kinh nguyệt quá dài, thường là từ 50 – 60 ngày hoặc trường hợp chị em có chu kỳ không đều thì việc tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt sẽ ít có hiệu quả, đồng thời cũng khó có thể tính được.

Tốt nhất, chị em nên chủ động tới các cơ sở, địa chỉ y tế để bác sĩ thăm khám, siêu âm rồi tư vấn cụ thể. Việc kiểm tra sẽ giúp chị em biết được nguyên nhân khiến chu kỳ kinh nguyệt của mình không đều, từ đó biết cách khắc phục phù hợp.

8. Cách tính ngày rụng trứng bằng cách đo nhiệt độ cơ thể

Đây là cách tính ngày rụng trứng dựa vào nguyên tắc sau: Trứng sau khi rụng sẽ chuyển từ pha nang noãn sang pha hoàng thể, đồng thời vào thời điểm này, nồng độ hormone progesterone cũng tăng lên.

Chị em nên chuẩn bị một quyển sổ nhỏ để ghi chép lại nhiệt độ cơ thể của mình mỗi ngày để nắm rõ được thời điểm rụng trứng. Lưu ý, để giúp nhận được kết quả chính xác, chị em nên đo nhiệt độ cơ thể của mình vào một thời điểm cố định và nhớ đo trước khi bước xuống giường.

Nếu nhận thấy nhiệt độ cơ thể có dấu hiệu tăng nhẹ, tăng trong khoảng từ 0, 4 – 0, 8 độ C so với nhiệt độ thông thường, trứng có thể rụng trong khoảng từ 12 – 24h. Cố gắng ghi chép đầy đủ mỗi ngày, chị em sẽ nắm được những thay đổi về thân nhiệt của mình hàng ngày.

Bên cạnh đó, nếu chẳng may chị em bị sốt, ốm, cảm lạnh, stress, căng thẳng, làm việc quá sức, mắc các bệnh lý… thì nhiệt độ cơ thể cũng có thể thay đổi và khiến việc tính ngày rụng trứng không chính xác.

9. Cách tính ngày rụng trứng bằng cách kiểm tra dịch tiết âm đạo

Đây cũng là một cách tính ngày rụng trứng chu kỳ 28 – 30 ngày chính xác nhất mà chị em có thể tham khảo. Lượng dịch tiết ra ít hay nhiều đều do hormone estrogen chi phối. Dựa vào những thay đổi ở dịch tiết âm đạo, chị em sẽ xác định được thời điểm trứng rụng để mang thai hoặc phòng tránh thai.

Ngay trước và trong thời điểm trứng rụng, dịch tiết âm đạo sẽ có nhiều thay đổi về tính chất, số lượng, màu sắc nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho tinh trùng dễ xâm nhập vào để gặp trứng. Trong khoảng thời điểm này, các cặp đôi nếu muốn có em bé thì nên nắm giữ thời điểm vàng này để quan hệ tình dục.

Hoặc bạn có thể quan sát dịch nhầy tiết ra từ cổ tử cung qua các đặc điểm sau:

 • Thời điểm trứng sắp rụng: Dịch nhầy thường tiết ra nhiều và độ ẩm tăng lên nhanh, có màu trắng giống kem.

 • Thời điểm trứng rụng: Lượng dịch nhầy tiết ra nhiều nhất, có đặc điểm giống với lòng trắng trứng. Khi dịch nhầy tiết ra trong thời điểm này, khả năng thụ thai thường rất cao nếu “yêu”.

 • Sau khi trứng rụng: Dịch nhầy sẽ tiết ra ít hơn, ở dạng đặc hơn.

 • Sau kỳ kinh nguyệt: Dịch này thường tiết ra ít, đôi khi âm đạo có dấu hiệu khô. Sau một vài ngày, bắt đầu xuất hiện dịch nhầy ở cổ tử cung với các đặc điểm như hơi dính, màu vàng hoặc màu trắng.

Ngoài ra, trong thời điểm trứng rụng, chị em còn có cảm giác cổ tử cung trở nên rộng, mềm và cao hơn. Nguyên nhân là để tạo điều kiện thuận lợi cho tinh trùng đi tìm gặp trứng được dễ dàng, nhanh chóng. Từ đó, giúp tăng khả năng thụ thai cho các cặp đôi khi quan hệ tình dục.

Theo các chuyên gia, cách tính ngày rụng trứng này mang lại hiệu quả cao, không tốn kém và giúp chị em biết được thời điểm trứng rụng để thụ thai. Với những chị em nào có chu kỳ kinh nguyệt không ổn định thì cũng có thể dựa vào cách này để kiểm tra được ngày trứng rụng.

10. Cách tính ngày rụng trứng bằng cách sử dụng que thử rụng trứng

Ngoài những cách trên, chị em cũng có thể tự tính ngày rụng trứng tại nhà bằng que thử rụng trứng. Đây là một loại que giúp phát hiện nồng độ lutein hóa (LH) tăng hay giảm có trong nước tiểu. Tuy nhiên, với những trường hợp đang sử dụng thuốc nội tiết, nồng độ LH cũng có thể tăng.

Thông thường, trước ngày trứng rụng từ 1 – 2 ngày, nồng độ hormone LH sẽ có dấu hiệu tăng lên từ 2 – 5 lần. Đây chính là thời điểm giúp quá trình thụ thai diễn ra thuận lợi nên chị em cần lưu ý.

Sau khi nhúng que thử vào mẫu nước tiểu trong khoảng 5s, chị em lấy que ra và đợi 5 phút rồi đọc kết quả. Thông thường, sẽ xảy ra một số trường hợp như sau:

 • Que thử hiện 1 vạch: Có nghĩa là hiện tại không phải thời điểm trứng rụng.

 • Que thử hiện 2 vạch: Ngày trứng rụng sắp đến.

 • Que thử hiện 2 vạch, trong đó vạch dưới đậm hơn: Trứng sẽ rụng trong khoảng thời gian là từ 12 – 24h.

 • Que thử hiện 2 vạch, vạch trên mờ dần: Trứng đã hoặc đang rụng.

Như vậy, bài viết này đã chia sẻ một số cách tính ngày rụng trứng chu kỳ 28 – 30 ngày chính xác nhất, từ đó giúp thụ thai hoặc ngăn ngừa mang thai ngoài ý muốn theo đúng mục đích của các bạn. Nếu đã áp dụng các cách này mà chưa thấy có hiệu quả, thành công, mọi người nên đi thăm khám tại các địa chỉ, cơ sở y tế uy tín để được hỗ trợ kịp thời.

Cập nhật lần cuối: 28-07-2022 10:53:52

Top 10 cách tính ngày rụng trứng chu kỳ 28-30 ngày chính xác nhất
Đánh giá: 9.2 / 10 ( 237 lượt đánh giá )