Mang thai trong 3 tháng đầu thai kỳ nên và không nên ăn gì?

Lượt xem: 2281

Ngay khi mới biết mình có tin vui, các mẹ bầu cần chú ý về mọi thứ một cách đầy đủ, kỹ lưỡng, đặc biệt là về chế độ dinh dưỡng. Bởi đây là giai đoạn cực kỳ quan trọng giúp hình thành các cơ quan, bộ phận của thai nhi trong bụng. Vậy mang thai trong 3 tháng đầu thai kỳ nên ăn gì? không nên ăn gì? Để có thể nắm rõ hơn về vấn đề này, mời các mẹ cùng tìm hiểu ngay bài viết dưới đây.

Nhu cầu dinh dưỡng cần thiết của mẹ bầu trong 3 tháng đầu

Trong 3 tháng đầu của giai đoạn thai kỳ, thai phụ cần đặc biệt chú ý về chế độ dinh dưỡng bởi ở thời điểm này, cơ thể của mẹ bắt đầu có nhiều thay đổi để thích nghi với sự hiện diện của em bé trong bụng, đồng thời lúc này là thời điểm mà em bé bắt đầu được hình thành.

Việc bổ sung các dưỡng chất cần thiết không chỉ giúp tốt cho việc hình thành nhiều cơ quan như xương, não bộ, răng… mà còn giúp phòng tránh nguy cơ dị tật bẩm sinh cho em bé. Do đó, các mẹ cần chú ý bổ sung đầy đủ các nhóm chất cần thiết sau trong những tháng đầu tiên của thai kỳ:

Mang thai trong 3 tháng đầu thai kỳ nên và không nên ăn gì

Năng lượng

Thông thường, khi em bé đang bắt đầu phát triển, mẹ bầu sẽ cần nhiều năng lượng hơn so với bình thường. Trung bình trong 3 tháng đầu, các mẹ cần chú ý bổ sung khoảng 2300 – 2400 kcal/ngày.

Sắt

Sắt là một loại dưỡng chất có vai trò rất cần thiết đối với việc hình thành, phát triển não bộ và các tế bào mô của thai nhi. Đồng thời, chất này còn giúp tăng cường tuần hoàn máu, tăng cường hệ miễn dịch và phòng tránh nguy cơ thiếu máu cho mẹ. Nếu mẹ bị thiếu máu khi mang thai sẽ dễ gặp phải các biểu hiện như xanh xao, mệt mỏi, hoa mắt… và dễ bị sinh non, em bé sinh ra thường bị nhẹ cân.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia, phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu cần bổ sung tối thiểu khoảng 30mg sắt mỗi ngày.

Những loại thực phẩm giàu sắt mà các mẹ cần bổ sung vào chế độ ăn uống hàng ngày của mình có thể kể đến như là ngũ cốc, rau chân vịt, thịt bò, rau dền, hạt bí ngô, các loại hạt, cải xoăn… Ngoài ra, các mẹ cũng có thể bổ sung sắt qua các viên uống bổ sung theo như chỉ định của bác sĩ.

Axit folic

Thịt gia cầm, súp lơ xanh, rau chân vịt, cam, gan, các loại đậu đỗ, lòng đỏ trứng gà, ngũ cốc, rau muống, đậu hà lan, cà chua, chuối… đều là những loại thực phẩm giàu axit folic, một loại dưỡng chất cực kỳ cần thiết mà phụ nữ đang mang thai 3 tháng đầu nên bổ sung. Loại chất này vừa giúp não bộ ở em bé phát triển đầy đủ, nhanh chóng, vừa giúp làm giảm các dị tật bẩm sinh, ví dụ như tật nứt đốt sống, dị tật ống thần kinh, dị tật ở tim, sứt môi, thoát vị não – màng não…

Liều lượng axit folic phù hợp để các mẹ cần bổ sung đó là khoảng 400 – 600mg mỗi ngày. Lưu ý, các mẹ cần nhớ không nên chế biến các loại thực phẩm quá lâu bởi sẽ dễ làm mất đi lượng axit folic vốn có ban đầu.

Protein

Đây cũng là một trong những loại dưỡng chất cần thiết mà các mẹ bầu cần bổ sung trong khoảng thời gian 3 tháng đầu khi mới mang thai. Theo nghiên cứu, protein có vai trò trong việc hoàn thiện các mô mới, tế bào trong cơ thể của thai nhi. Đồng thời, nó cũng giúp tăng cường quá trình sản xuất máu để giúp cả mẹ và em bé phát triển một cách khỏe mạnh.

Tùy vào trọng lượng cơ thể mà các mẹ sẽ bổ sung lượng protein phù hợp, thông thường thì các mẹ nên bổ sung khoảng 85 – 90g protein mỗi ngày. Có thể kể đến một số loại thực phẩm giàu protein dành cho mẹ trong 3 tháng đầu thai kỳ như trứng, cá, đậu bắp, sữa, thịt bò nạc, thịt gia cầm, lúa mạch, lúa mì, các loại đậu…

Canxi

Canxi thường có vai trò trong việc củng cố, giúp xương khớp của cả mẹ và bé có độ chắc khỏe. Nếu thiếu canxi, mẹ sẽ dễ bị đau nhức, cơ thể mệt mỏi, bị chuột rút thường xuyên, đau mỏi cơ…, nghiêm trọng hơn là bị tụt huyết áp, co giật. Còn nếu thai nhi bị thiếu canxi sẽ dễ bị suy dinh dưỡng và gặp phải nhiều vấn đề như còi xương, lùn, thấp, bị dị tật ở xương.

Do đó, các mẹ cần chú ý bổ sung canxi đầy đủ qua các loại thực phẩm như sữa bò, cà rốt, cua đồng, sữa dê, tôm… Bên cạnh đó, trong khoảng 3 tháng đầu, các mẹ cũng cần bổ sung khoảng từ 800 – 1000mg canxi và tăng lên dần theo những tháng tiếp theo.

Vitamin và khoáng chất

Các loại rau củ, trái cây, sữa chua là những loại thực phẩm giàu hàm lượng vitamin, chất xơ cao và không thể thiếu trong chế độ dinh dưỡng cho các mẹ đang mang thai 3 tháng đầu. Bởi nó sẽ giúp làm giảm thiểu các biểu hiện khó chịu như ợ nóng, táo bón, đầy bụng, rạn da, buồn nôn… trong suốt thời gian mang thai.

  • Vitamin A: Liều lượng vitamin A phù hợp mà các mẹ cần bổ sung mỗi ngày là khoảng 600mg. Ngoài ra, các mẹ cũng cần bổ sung thêm các loại thực phẩm giàu loại vitamin này như sữa, các loại rau củ, quả có màu vàng, xanh đậm, màu đỏ, thịt, trứng, cá…

  • Vitamin C: Thường có tác dụng hỗ trợ quá trình phát triển một số cơ quan như cơ khớp, mạch máu, xương sụn cho em bé trong 3 tháng đầu và giúp tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ ngăn ngừa các biểu hiện cảm lạnh cho mẹ. Vitamin C thường có nhiều trong quýt, bưởi, dâu tây, kiwi, cam…

  • Vitamin D: Mẹ bầu có thể hấp thu lượng vitamin D một cách tốt hơn bằng cách tắm nắng vào mỗi buổi sáng. 

Các nguyên tố vi lượng

Ngoài ra, mẹ bầu 3 tháng đầu cũng cần bổ sung các nguyên tố vi lượng vào thực đơn dinh dưỡng của mình như kẽm, magie, vitamin B, selen, i ốt, DHA/EPA… bởi đây cũng là những chất giúp hỗ trợ thai nhi phát triển đầy đủ, khỏe mạnh.

Xem thêm những điều phụ nữ mang thai cần biết

Mang thai 3 tháng đầu thai kỳ nên ăn gì?

Trong 3 tháng đầu, đây được coi là giai đoạn mà thai nhi mới được hình thành và đang dần phát triển. Do đó, một chế độ dinh dưỡng lành mạnh, đầy đủ sẽ giúp cung cấp được đầy đủ các dưỡng chất cần thiết, đồng thời giúp hoàn thiện các cơ quan, bộ phận trên cơ thể thai nhi.

Dưới đây là các loại thực phẩm mà các chuyên gia dinh dưỡng muốn gợi ý đến cho các mẹ bầu đang mang thai 3 tháng đầu nên ăn:

Theo các chuyên gia, mẹ bầu đang mang thai 3 tháng đầu cần bổ sung các loại thực phẩm, đồ ăn có lợi dưới đây vào thực đơn ăn uống của mình:

Cá hồi

Đây là một loại thực phẩm nằm trong top đầu các loại thực phẩm cực kỳ tốt cho phụ nữ đang mang thai. Bởi nó vừa là một loại cá an toàn, vừa là loại cá giàu các chất dinh dưỡng cần thiết nhất trong các loại cá.

Theo nhiều nghiên cứu, trong cá hồi thường chứa nhiều axit béo không no DHA, một chất giúp hỗ trợ phát triển trí não của thai nhi và giúp cải thiện tâm trạng, ổn định tinh thần cho mẹ. Bên cạnh đó, loại cá này còn chứa nhiều thành phần dinh dưỡng khác như omega-3, kẽm, vitamin, magie, canxi, sắt… tốt cho sức khỏe của cả mẹ và bé. Do đó, cá hồi là loại thực phẩm an toàn mà các mẹ không nên bỏ qua trong giai đoạn thai kỳ của mình.

Mặc dù cá hồi chứa nhiều dinh dưỡng nhưng các mẹ cũng nhớ là mỗi tuần chỉ nên ăn khoảng 350 gam thôi nhé. Ngoài ra, mẹ cần nấu chín kỹ và không nên ăn sống loại cá này để đảm bảo an toàn cho em bé.

Súp lơ

Từ lâu, súp lơ xanh luôn đứng trong top đầu các loại thực phẩm tốt bởi chứa đầy đủ các dưỡng chất, dinh dưỡng cần thiết cho thai nhi như vitamin, magie, beta caroten, photpho, kẽm… Việc bổ sung đều đặn loại rau này còn giúp phụ nữ mang thai luôn có một sức khỏe tốt, đặc biệt là có hệ miễn dịch đảm bảo.

Vì thế, những mẹ nào đang mang thai 3 tháng đầu cần bổ sung ngay súp lơ vào thực đơn ăn uống của mình nhé, nó vừa chứa cả sắt, vừa chứa cả axit folic đấy.

Trong những tháng đầu của thai kỳ, mẹ có thể chế biến súp lơ thành nhiều món ăn ngon giúp cơ thể hấp thu được dinh dưỡng, đồng thời giúp giảm cơn ngấy như súp lơ xào thịt bò, canh súp lơ, súp lơ luộc… vào thực đơn ăn uống của mình.

Trứng gà

Mang thai trong 3 tháng đầu thai kỳ nên ăn gì? Câu trả lời là trứng gà. Đây là một loại thực phẩm không thể thiếu trong thực đơn dinh dưỡng của các mẹ bầu. Ngoài hàm lượng đạm dồi dào thì trứng gà cũng chứa nhiều chất béo lành mạnh có tác dụng chống oxy hóa, kháng viêm, bảo vệ cho tế bào thần kinh và giúp trí não của em bé phát triển.

Thành phần canxi, vitamin D có trong trứng gà cũng giúp khung xương của các mẹ trở nên vững chắc để nâng đỡ, bảo vệ bào thai, giúp mẹ hạn chế được nguy cơ thoái hóa xương khớp, loãng xương trong thời kỳ nhạy cảm này.

Theo kinh nghiệm dân gian, mẹ bầu khi ăn trứng gà thường xuyên còn giúp em bé có một làn da trắng hồng khi chào đời. Đồng thời, khi ăn trứng cũng giúp cung cấp được khoảng 13 loại vitamin cùng các chất cần thiết khác cho cơ thể.

Có thể thấy, trứng gà là một loại thực phẩm cực kỳ tốt cho phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu nhưng các mẹ cũng cần lưu ý, chỉ nên ăn khoảng 3 – 4 quả mỗi tuần để giúp hệ tiêu hóa hoạt động ổn định, đồng thời giúp cân bằng được lượng cholesterol có trong máu.

Măng tây

Từ lâu, măng tây luôn được coi như một loại siêu thực phẩm bởi chúng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt đối với mẹ bầu và thai nhi như đạm, chất xơ, axit folic, protein, vitamin… Đặc biệt, hàm lượng lớn axit folic được tìm thấy trong măng tây còn giúp mang đến một đôi mắt sáng, khỏe mạnh, giúp ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể và các vấn đề về dị tật ở em bé.

Một thống kê cho biết, mẹ bầu nào khi tiêu thụ đều đặn khoảng 400mg axit folic sẽ giúp làm giảm tới 70% nguy cơ khuyết tật bẩm sinh ống thần kinh của thai nhi trong bụng. Không những vậy, loại chất này còn giúp thị lực của trẻ phát triển một cách hoàn thiện.

Thịt bò

Thịt bò thường chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe của cả mẹ và thai nhi, đặc biệt là chất sắt có trong thịt bò giúp cung cấp máu, ngăn ngừa tình trạng thiếu máu cho mẹ. Bên cạnh đó, các chất như protein, vitamin B6, B12 lại có vai trò quan trọng trong việc hoàn thiện não bộ, hệ thần kinh của bé. Còn kẽm lại là chất giúp hệ tiêu hóa của mẹ luôn ổn định, khỏe mạnh.

Lưu ý, để đảm bảo an toàn, các mẹ nên chọn loại thịt bò nạc và nhớ nấu chín kỹ rồi mới sử dụng. Cần tránh các món thịt bò sống, tái, gỏi và loại thịt bò sấy khô có gia vị cay nóng bởi chúng hoàn toàn không tốt cho cả hai mẹ con.

Sữa và các chế phẩm từ sữa

Đây là loại thực phẩm không thể thiếu trong thực đơn dinh dưỡng của phụ nữ đang mang thai 3 tháng đầu. Sữa nói chung và các chế phẩm từ sữa nói riêng như sữa chua, phô mai đều chứa hàm lượng canxi dồi dào rất tốt cho quá trình hình thành xương, khớp của em bé. Đồng thời, nó cũng giúp các mẹ phòng tránh được một số vấn đề có liên quan đến xương khớp như loãng xương, đau lưng, nhức mỏi người…

Đặc biệt, các lợi khuẩn có trong sữa chua còn giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa, ngăn ngừa chứng táo bón và tăng cường hệ miễn dịch để giúp các bà bầu có sức khỏe tốt, tránh được sự tấn công của các mầm bệnh từ bên ngoài.

Các loại hạt

Với những mẹ nào không biết mang thai trong 3 tháng đầu thai kỳ nên ăn gì thì có thể lựa chọn các loại hạt. Bởi đây là nhóm thực phẩm chứa nhiều chất xơ, canxi và sắt giúp bổ sung đầy đủ máu giúp nuôi dưỡng phôi thai, đồng thời giúp cải thiện các vấn đề ở hệ tiêu hóa và giúp xương trở nên chắc khỏe, dẻo dai hơn.

Các mẹ có thể ăn trực tiếp hạt hạnh nhân, hạt lanh, hạt óc chó, hạt hướng dương, hạt bí… hoặc ăn kèm cùng rau củ, sữa chua đều có tác dụng tốt cho sức khỏe của bé.

Rau chân vịt

Rau chân vịt (tên gọi khác là rau bina) là một loại rau mà các chuyên gia khuyến khích phụ nữ có thai trong suốt giai đoạn thai kỳ nên bổ sung. Theo nhiều nghiên cứu, rau chân vịt thường chứa hàm lượng axit folic khổng lồ cực kỳ tốt cho hệ thần kinh, trí não của thai nhi.

Trong 3 tháng đầu, các bà bầu khi bổ sung rau chân vịt với một lượng phù hợp sẽ giúp hạn chế nguy cơ dị tật ống thần kinh ở bé và giúp giảm đi cảm giác mệt mỏi, chán ăn khi bị ốm nghén.

Các loại đậu

Đậu xanh, đậu trắng, đậu đen, đậu đỏ, đậu đũa, đậu Hà Lan… đều chứa nguồn dinh dưỡng đa dạng, phong phú, đặc biệt là chất đạm. Chất này thường có vai trò giúp phát triển các tế bào, cơ bắp của thai nhi cũng như giúp cung cấp đầy đủ năng lượng cho mẹ.

Bên cạnh đó, việc ăn các loại đậu cũng là cách bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng rất cần thiết cho mẹ và bé như kẽm, vitamin K, vitamin B1, B2, canxi, sắt…

Trái cây

Các loại trái cây thường là nguồn cung cấp các loại khoáng chất, vitamin cần thiết đối với sự phát triển của thai nhi, đồng thời cũng giúp duy trì sức khỏe cho mẹ bầu một cách tự nhiên nhất. Bên cạnh đó, trái cây cũng giúp mẹ có cảm giác ăn ngon miệng hơn, giúp làm sạch miệng và tăng cường sức đề kháng cho mẹ.

Có thể đưa ra một số loại trái cây mà các mẹ nên bổ sung vào 3 tháng đầu thai kỳ như cam, bơ, kiwi, dâu tây, lựu, táo, chuối… bằng cách ăn trực tiếp hoặc làm sinh tố, nước ép đều được.

Cà chua

Là một loại thực phẩm chứa nhiều vitamin C, sắt cho cơ thể, cà chua giúp đảm bảo cung cấp được đủ lượng máu để nuôi dưỡng phôi thai, giúp tăng cường sức đề kháng cho các mẹ. Ngoài ra, khi bổ sung loại thực phẩm này vào bữa ăn hàng ngày cũng giúp phòng tránh được các chứng viêm nhiễm và giảm stress, căng thẳng cho phụ nữ mang thai.

Chất axit folic có nhiều trong cà chua cũng được cho là có khả năng ngăn ngừa dị tật ống thần kinh cho thai nhi. Vì vậy, mẹ bầu trong 3 tháng đầu nên bổ sung khoảng 200 – 500g cà chua vào thực đơn ăn uống mỗi tuần của mình.

Tôm

Tôm là một loại thực phẩm có nhiều canxi cùng nhiều nguyên tố vi lượng, đa lượng cần thiết đối với sự phát triển xương, cơ của bé. Đồng thời, hàm lượng sắt được tìm thấy trong tôm cũng giúp ngăn ngừa nguy cơ thiếu máu cho thai phụ.

Để giúp hấp thu được đầy đủ các dưỡng chất có trong tôm, các mẹ có thể chế biến tôm thành nhiều món ăn ngon như tôm hấp, tôm luộc, cháo tôm…

Ớt chuông đỏ

Trong các thực phẩm tốt mà mẹ bầu có thai 3 tháng đầu nên ăn thì ớt chuông đỏ cũng là một loại thực phẩm không thể không nhắc tới. Trong ớt chuông đỏ thường chứa rất nhiều axit folic, chất xơ, vitamin A, C và có hàm lượng canxi cao gấp 3 lần so với hàm lượng canxi có trong quả cam.

Các dưỡng chất có trong ớt chuông thường mang đến rất nhiều tác dụng như hạn chế tình trạng thiếu máu, phòng tránh các vấn đề về xương khớp và giúp mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh.

Có khá nhiều món ăn ngon từ ớt chuông mà các mẹ có thể tự chế biến như nướng cùng thịt lợn, thịt bò, luộc, xào tùy ý.

Thịt gia cầm

Các loại thịt gia cầm như thịt vịt, thịt gà đều chứa hàm lượng sắt, canxi, photpho, vitamin cùng nhiều dưỡng chất có lợi khác nên rất tốt cho quá trình phát triển của em bé. Do đó, mẹ có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon bổ dưỡng như cháo vịt đậu xanh, canh gà hầm sen, gà tần thuốc bắc…

Cà rốt

Ít ai biết rằng, cà rốt là loại thực phẩm chứa hàm lượng vitamin C cực kỳ cao, cao đến 6 lần so với các loại trái cây có vị chua khác. Không những vậy, hàm lượng beta carotene còn được chứng minh là có vai trò quan trọng đối với sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi.

Mặc dù mẹ có thể chế biến cà rốt thành nhiều món ăn ngon nhưng để hấp thu được tối đa các dưỡng chất có trong cà rốt, tốt nhất mẹ nên đem hấp, luộc để ăn.

Ngoài những loại thực phẩm kể trên, cũng còn khá nhiều thực phẩm khác tốt cho sự phát triển của thai nhi, tốt cho sức khỏe của cả mẹ. Tuy nhiên, các mẹ cũng cần chú ý kỹ càng trước khi sử dụng các loại thực phẩm đó nhé.

Bài viết hữu ích:

Đặt vòng tránh thai ở đâu

Siêu âm thai ở đâu tốt

Mang thai 3 tháng đầu không nên ăn gì?

Bên cạnh những loại thực phẩm tốt thì cũng có một số loại thực phẩm, đồ uống không hề tốt cho phụ nữ đang mang thai trong 3 tháng đầu. Nếu không chú ý sẽ có thể gây ra những hậu quả, rủi ro không mong muốn cho cả mẹ và bé. Vì vậy, các mẹ cần chú ý hạn chế ăn một số loại thực phẩm dưới đây:

Các loại cá chứa hàm lượng thủy ngân cao

Khác với cá hồi, một số loại cá như cá ngừ, cá thu, cá kiếm, cá nàng đào… lại chứa hàm lượng thủy ngân rất cao và cực kỳ có hại cho sức khỏe. Nếu chẳng may thủy ngân đi vào cơ thể mẹ bầu sẽ làm tổn thương đến hệ thần kinh của cả mẹ và bé. Do đó, khi mang thai 3 tháng đầu, các mẹ cần tránh xa các loại cá có hàm lượng thủy ngân cao này ra.

Gan động vật

Mặc dù chứa hàm lượng sắt cùng vitamin A cao nhưng theo nghiên cứu, các mẹ bầu đang mang thai trong những tháng đầu, đặc biệt là trong 3 tháng đầu cần tránh ăn gan động vật.

Nguyên nhân là do các chất độc thường tích tụ lại ở trong gan, đồng thời đây cũng nơi giải độc trong cơ thể động vật. Do đó, nếu ăn phải các chất độc này sẽ rất dễ làm ảnh hưởng đến thai nhi.

Thực phẩm tái, sống

Khi đang mang thai 3 tháng đầu, mẹ bầu cần tránh ăn các loại thực phẩm chưa chín hẳn, món tái, món gỏi như sushi, bò bít tết, phở tái, nem chua, salad, trứng sống… bởi chúng đều chứa nhiều loại vi khuẩn như listeria, e. coli, salmonella, toxoplasmosis, toxoplasma… dễ gây ngộ độc, đau bụng, tiêu chảy, nôn mửa, buồn nôn và làm ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi.

Phần lớn các loại vi khuẩn này chỉ bị tiêu diệt khi đã nấu chín. Do đó, các mẹ dù có thèm mấy thì cũng cố gắng không nên ăn để bảo vệ sức khỏe cho mình và bé yêu trong bụng nhé.

Các loại rau mầm

Một số loại rau mầm sống như giá đỗ, củ cải, khoai tây mọc mầm, rau mầm cải xanh, rau mầm rau muống… thường cần môi trường ẩm ướt để có thể giúp hạt nảy mầm, do đó thường chứa rất nhiều loại vi khuẩn sinh sống, phát triển. Và những mẹ nào đang mang thai, đặc biệt là trong 3 tháng đầu của thai kỳ cũng cần tránh ăn các loại rau này.

Riêng với loại khoai tây đang mọc mầm thường chứa một loại chất độc có tên là solanin có thể gây rối loạn hệ thần kinh, tiêu hóa của cả mẹ và bé. Vì vậy, nếu chưa nấu kín thật kỹ các loại rau mầm này thì các mẹ cũng cần tránh xa chúng.

Sữa, phô mai chưa tiệt trùng

Thông thường, các loại sữa, phô mai chưa qua tiệt trùng sẽ chứa một số loại vi khuẩn có hại như Campylobacter, Listeria, E. coli, Salmonella… khi xâm nhập vào bào thai sẽ gây sảy thai, thai chết lưu hoặc gây dị tật bẩm sinh ở trẻ.

Do đó, các mẹ cũng cần tránh sử dụng các sản phẩm từ sữa, phô mai chưa được tiệt trùng để tránh làm ảnh hưởng đến sức khỏe, tránh ảnh hưởng đến thai nhi.

Thực phẩm gây co bóp tử cung

Rau ngót, mướp đắng, đu đủ xanh, rau sam, rau răm, ngải cứu, quả dứa… đều là những loại thực phẩm dễ gây co thắt, co bóp tử cung và dễ dẫn đến sảy thai, sinh non ở phụ nữ mang thai, đặc biệt là với những người đang mang thai 3 tháng đầu.

Thực phẩm đóng hộp

Có khá nhiều mẹ bầu thích ăn đồ hộp nhưng lại không biết rằng đây cũng là loại thực phẩm mà mình nên tránh.

Mặc dù các loại thực phẩm đóng hộp khá là tiện lợi nhưng chưa thể chắc chắn về độ an toàn vệ sinh thực phẩm. Trong quá trình đóng gói, bảo quản, nhà sản xuất sẽ cho thêm vào thành phần hoặc chất bảo quản nhằm kéo dài thời gian sử dụng nên có thể sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của mẹ, nguy hiểm hơn là gây sảy thai.

Đồ xông khói, thịt nướng

Thịt nướng, thịt xông khói… là loại đồ ăn thường có hương vị hấp dẫn, thơm ngon nên được rất nhiều người yêu thích, và cũng có khá nhiều mẹ bầu thích mê món ăn này. Tuy nhiên, đa phần khi chế biến chín sẽ cần dùng gỗ và than làm chất đốt, khi đó sẽ tạo ra một chất độc có thể gây ung thư và hoàn toàn không tốt cho sức khỏe của mẹ và thai nhi.

Do đó, để phòng tránh những ảnh hưởng không tốt cho bản thân và bé yêu, các mẹ cũng không nên ăn các loại đồ ăn này.

Các chất kích thích

Không chỉ thực phẩm mà bia, rượu, thuốc lá, cà phê… cũng là những loại đồ uống mà mẹ bầu đang mang thai 3 tháng đầu cần tránh xa. Nó không chỉ gây hại cho thai nhi mà còn làm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của mẹ khi sử dụng.

Uống rượu, bia, cà phê, hút thuốc lá trong thời gian mang thai đều có thể tác động tiêu cực đến quá trình phát triển, hoàn thiện của em bé. Đặc biệt là làm tăng nguy cơ thai chết lưu, sảy thai cùng các dị tật bẩm sinh ở trẻ như dị tật tim, dị tật ở não, chậm phát triển, thiểu năng trí tuệ.

Ngoài ra, các mẹ cũng cần tránh các loại thực phẩm quá mặn, quá ngọt, dưa muối, rau củ quả chưa rửa sạch, đồ ăn vặt, nước dừa… bởi chúng đều không tốt cho sức khỏe của cả hai mẹ con.

Như vậy, bài viết này đã chia sẻ toàn bộ các thông tin về mang thai trong 3 tháng đầu thai kỳ nên ăn gì, không nên ăn gì để các mẹ có thể chuẩn bị đầy đủ về chế độ dinh dưỡng của mình trong thời điểm này. Bên cạnh chế độ dinh dưỡng, các mẹ cũng cần chế độ điều chỉnh chế độ sinh hoạt, nghỉ ngơi phù hợp, lành mạnh và nhớ thăm khám định kỳ để đảm bảo mình có một thai kỳ khỏe mạnh, vui vẻ nhé!

Cập nhật lần cuối: 16-04-2022 10:22:47

Mang thai trong 3 tháng đầu thai kỳ nên và không nên ăn gì?
Đánh giá: 9.3 / 10 ( 31 lượt đánh giá )