Thời gian nào dễ mang thai nhất? Giải đáp

Lượt xem: 3394

Rất nhiều chị em và các cặp vợ chồng quan tâm và mong muốn có thể mang thai tự nhiên mà không cần phải can thiệp đến những biện pháp y tế. Tuy vậy, không phải lúc nào cũng được như ý muốn của các chị em. Vì thế, nếu đang có mong muốn có thai, vì chị em phụ nữ nên đặc biệt quan tâm đến sức khỏe của bản thân, tần suất và thời gian quan hệ tình dục để dễ mang thai nhất. Vậy trong bài viết dưới đây sẽ giải đáp câu hỏi thời gian nào dễ mang thai nhất nỗi băn khoăn của nhiều cặp vợ chồng.

Thời gian nào dễ mang thai nhất?

Nếu các cặp vợ chồng đang có mong muốn mang thai thì việc quan trọng là cần phải biết được thời gian nào dễ mang thai nhất. Theo các chuyên gia y tế, thời điểm dễ mang thai nhất sẽ liên quan đến thời gian rụng trứng của nữ giới, vì thế các cặp vợ chồng nên quan hệ tình cụ vào thời gian này thì khả năng có thai sẽ cao hơn rất nhiều.

Thời gian nào dễ mang thai

Các chuyên gia cho rằng, đây là thời gian thích hợp nhất cho quá trình thụ thai có thể thể diễn ra chính là ngày rụng trứng. Trong đó khoảng thời gian dễ mang thai nhất có thể kéo dài được hơn 6 ngày. Các cặp vợ chồng khi quan hệ tình dục vào thời gian càng gần ngày rụng trứng thì xác suất có thể thụ thai sẽ càng cao.

Trứng sẽ có thời gian tồn tại ngắn hơn so với tinh trùng. Vì thế khi quan hệ trước vào sau ngày rụng trứng trong khoảng thời gian 6 ngày đều là khoảng thời gian lý tưởng để cho tinh trùng có cơ hội gặp trứng.

Nhưng điều khó khăn chính là làm sao để xác định được chính xác ngày rụng trứng, những việc này cũng không hề đơn giản. Vì thế để gia tăng tỷ lệ mang thai và không để qua mất thời gian rụng trứng thích hợp có khả năng dễ mang thai nhất thì lời khuyên là các cặp vợ chồng nên quan hệ tình dục đều đặn từ 2 - 3 ngày/ lần. Khi quan hệ tình dục với tần suất như vậy sẽ có tỷ lệ cao hơn do đều có thể gặp được đúng ngày rụng trứng.

Ngày rụng trứng của nữ giới sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như chu kỳ kinh nguyệt có đều hay không, có bị rối loạn kinh nguyệt không, chu kỳ kinh nguyệt kéo dài bao nhiêu ngày.

Xem thêm:

Dấu hiệu mang thai

Mang thai 3 tháng đầu nên ăn gì

Các mốc khám thai quan trọng

Thời gian trứng rụng tồn tại được bao lâu trong tử cung?

Thông thường, một chu kỳ kinh nguyệt của nữ giới sẽ kéo dài từ 28 – 30 ngày. Nhưng thực tế là, tùy vào từng thể trạng cơ thể của mỗi người mà chu kỳ kinh nguyệt của nữ giới cũng sẽ thay đổi dài ngắn khác nhau. Có những trường hợp ngu kỳ ngắn hơn chỉ khoảng 22 ngày hoặc dài hơn khoảng 36 ngày. Khi đó, thời gian rụng trứng của mỗi người cũng sẽ khác nhau và khả năng thụ thai cũng vậy.

Nếu như bạn có chu kỳ kinh nguyệt bình thường khoảng 28 – 30 ngày, thì ngày rụng trứng của bạn sẽ trong khoảng ngày thứ 12 – 14 của chu kỳ và đây là thời gian dễ để mang thai nhất. Còn trong trường hợp chu kỳ kinh nguyệt của chị em kéo dài hơn thì sẽ rơi vào tuần thứ 3 của chu kỳ kinh nguyệt hoặc ít ngày hơn thì sẽ rơi vào gần cuối chu kỳ.

Để xác định được thời gian quan hệ tình dục khả năng dễ mang thai nhất thì cần phải tìm hiểu thời gian trứng rụng tồn tại được bao lâu trong tử cung? Theo nghiên cứu, tinh trùng có thể sống được lên đến 7 ngày nếu ở trong môi trường thích hợp thì trứng sẽ chỉ sống được từ 12 – 24 tiếng sau khi đã rụng. Nhờ vào đó mà chị em phụ nữ sẽ xác định ngày rụng trứng để tăng khả năng thụ thai.

Cách tính ngày rụng trứng để dễ mang thai nhất dựa vào chu kỳ kinh nguyệt

Tính ngày rụng trứng để dễ mang thai nhất là phương pháp được nhiều chị em áp dụng và có tỷ lệ thành công cao. Tuy vậy, phương pháp này sẽ có hiệu quả cao với những chị em có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn, ổn định, không gặp tình trạng rối loạn kinh nguyệt.

Khi tính ngày rụng trứng để quan hệ, bạn nên chú ý quan sát chu kỳ kinh nguyệt của bản thân trong một vài tháng trước để xác định được đúng thời điểm trứng chín và rụng trứng, Vì không phải chu kỳ kinh nguyệt của ai cũng sẽ kéo dài từ 28 – 30 ngày, và không phải lúc nào cũng đều đặn như vậy. Nên bạn hãy đánh dấu lại ngày bắt đầu và ngày kết thúc kinh nguyệt. Thì ngày rụng trứng sẽ trong khoảng thời gian từ ngày 8 đến ngày 20 của chu kỳ kinh nguyệt, Lưu ý quan hệ tình dục trong thời gian này để dễ mang thai nhất.

Các dấu hiệu nhận biết ngày rụng trứng

Sau khi đã giải đáp toàn bộ thắc mắc về thời gian dễ mang thai nhất là vào ngày rụng trứng thì chị em nên biết về các dấu hiệu nhận biết ngày rụng trứng để gia tăng tỷ lệ thụ thai cho bản thân. Sau đây sẽ là những dấu hiệu cho biết bạn đã sắp đến ngày rụng trứng bao gồm:

Dịch nhầy ở cổ tử cung tăng cao

Chất nhầy tử cung của chị em sẽ tăng lên rất nhiều, có thể nhận biết rõ ràng và chuyển thành khí hư trong thời gian rụng trứng. Trong thời gian bình thường thì khí hư sẽ có màu vàng nhẹ, tuy nhiên vào thời điểm rụng trứng thì sẽ tiết ra nhiều hơn và có kết cấu giống như lòng trắng trứng gà.

Thì thế khi thấy có biểu hiện này thì đây chính là thời điểm rụng trứng để có thể thụ thai dễ dàng hơn.

Tăng nhu cầu tình dục

Càng gần đến ngày rụng trứng thì nhu cầu tình dục của chị em phụ nữ sẽ càng tăng cao hơn so với những lúc bình thường. Do những đặc điểm về yếu tố sinh học, lượng hormone progesterone tăng lên, gia tăng ham muốn tình dục, nên tạo điều kiện cho chị em dễ dàng hơn cho việc thụ thai.

Âm đạo sưng lên

Âm đạo bị sưng lên sẽ là biểu hiện để nhận biết sắp đến ngày rụng trứng cho các chị em. Tuy nhiên, dấu hiệu này lại khó phát hiện nếu không để ý kỹ. Nhưng nếu chú ý thì bạn có thể dễ dàng nhận ra khi sắp đến ngày rụng trứng thì âm hộ sẽ sưng nhẹ lên một chút và nhạy cảm hơn.

Bụng dưới đau âm ỉ

Ngoài những lúc sắp đến ngày có kinh nguyệt hoặc đang trong ngày hành kinh thì trong khoảng ngày 14 của chu kỳ kinh nguyệt nếu chu kỳ đều đặn 28 – 30 ngày sẽ thấy bụng đau âm ỉ. Nữ giới cảm thấy bụng dưới đau âm ỉ thì là do đến ngày rụng trứng, những hiện tượng này sẽ nhanh chóng hết sau 1 – 2 ngày.

Không muốn ăn uống

Nhiều chị em cảm thấy khi đến thời điểm rụng trứng nhu cầu ăn uống của bản thân bị giảm xuống, thậm chí có những người còn không muốn ăn. Lý do giải thích cho hiện tượng này là vào thời điểm rụng trứng các tế bào ở não tập trung vào việc kích kích nhu cầu tình dục nên giảm bớt sự chú ý đến một số vấn đề khác trong đó có việc ăn uống.

Cơ thể tăng nhiệt độ

Đây là một trong những dấu hiệu rất dễ nhận biết của chị em khi gần đến ngày rụng trứng, cũng như thời gian dễ mang thai nhất. Khoảng thời gian rụng trứng, nhiệt độ cơ thể sẽ tăng lên cao hơn so với bình thường, lý do là vì hormone progesterone được sản sinh nhiều hơn.

Ở nửa phần đầu của chu kỳ kinh nguyệt, hormone estrogen sẽ tăng cao nên nhiệt độ cơ thể sẽ được duy trì ở mức ổn định, còn đến nửa sau của chu kỳ, quá trình rụng trứng sẽ diễn ra làm cho hormone progesterone tăng khiến cho nhiệt độ cơ thể cũng tăng theo.

Chị em có thể theo dõi, tính toán ngày rụng trứng thông qua việc ghi lại nhiệt độ thân nhiệt mỗi ngày và nếu ngày nào có nhiệt độ cơ thể cao hơn thì đó chính là thời gian dễ mang thai nhất. Tuy nhiên, chị em cũng cần lưu ý về nhiệt độ cơ thể có thể thay đổi thông qua những tác động bên ngoài như: tình trạng sức khỏe, thời tiết, chế độ ăn...

Buồn nôn, đau đầu

Với các chị em khi có cơ địa nhạy cảm với việc thay đổi nội tiết tố thì sẽ có tình trạng cảm thấy buồn nôn, nhức đầu trước thời điểm rụng trứng. Sẽ báo hiệu của bạn biết bản thân sắp đến thời gian thích hợp để dễ mang thai nhất và nhanh chóng nắm bắt cơ hội này để có thể thụ thai. 

Cơ thể nhiều năng lượng

Cơ thể khi đến những ngày rụng trứng sẽ tràn đầy năng lượng và là khoảng thời gian trở nên hấp dẫn hơn đối với nam giới. Nguyên nhân là vào những ngày này, chị em thường có năng lượng và khả năng chứng tỏ bản thân cao hơn so với những ngày bình thường.

Nếu không thể xác định được thời điểm rụng sớm thì phải làm gì?

Không phải chị em nào cũng có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn mỗi tháng. Có những trường hợp 2 – 3 tháng mới có kinh 1 lần. Vì thế mà để xác định được ngày rụng trứng sẽ không hề dễ dàng. Với những chị em có kinh nguyệt không đều thì các bác sĩ khuyên rằng thay vì tính toán ngày rụng trứng để quan hệ cho chính xác thì nên quan hệ tình dục đều đặn 2 – 3 lần/ tuần để dễ mang thai hơn.

Bên cạnh đó, phụ nữ đang trong độ tuổi từ 20 - 38 sẽ có khả năng thụ thai cao hơn và trong khoảng 7 năm đầu ở độ tuổi trên là thời điểm thích hợp để có thể đẻ con. Vì trong 7 năm đó khả năng thụ tinh của nữ giới sẽ đạt đỉnh điểm, và qua từng năm chất lượng trứng sẽ giảm dần.

Thông qua bài viết trên mong rằng đã mang đến cho bạn đọc những thông tin, kiến thức có ích cho các cặp vợ chồng đang chuẩn bị có con, để biết được thời gian nào dễ mang thai nhất, và có sự chuẩn bị tốt hơn để thuận lợi cho việc tinh trùng gặp trứng, hy vọng đã mang đến những kiến thức hữu ích cho bạn đọc. Nếu còn có câu hỏi, thắc mắc nào cần giải đáp thì có thể liên lạc đến tổng đài tư vấn qua số hotline / zalo 0379.544.317 hoặc chat trực tuyến để được tư vấn, giải đáp thắc mắc hoàn toàn miễn phí.

Cập nhật lần cuối: 23-11-2023 15:07:36

Thời gian nào dễ mang thai nhất? Giải đáp
Đánh giá: 9.8 / 10 ( 39 lượt đánh giá )