Top 5 cách tính tuổi thai và ngày dự sinh đơn giản chính xác

Lượt xem: 2746

Cách tính tuổi thai và ngày dự sinh như thế nào là điều mà rất nhiều mẹ bầu băn khoăn, thắc mắc khi đang mang thai. Thông thường, việc làm này sẽ căn cứ vào kết quả sau mỗi lần đi khám thai. Nhưng nếu quá hồi hộp thì các mẹ cũng có thể tham khảo một số cách tính trong bài viết dưới đây, khá là chính xác mà lại rất đơn giản đấy.

Cách tính tuổi thai đơn giản

Chắc hẳn các mẹ khi thấy mình có những dấu hiệu, biểu hiện mang thai thì luôn tò mò liệu bé cưng của mình đã được bao nhiêu ngày tuổi. Và để biết rõ em bé trong bụng như thế nào, liệu có khỏe mạnh hay không thì nhiều mẹ luôn cố gắng tìm cách tính tuổi thai để có tự tính tuổi thai cho em bé của mình.

Top 5 cách tính tuổi thai và ngày dự sinh đơn giản chính xác

Hiện nay, có khá nhiều cách tính tuổi thai để các mẹ tham khảo như:

1. Cách tính tuổi thai dựa vào kỳ kinh nguyệt cuối

Đây là một cách khá chính xác được cả bác sĩ chuyên khoa sử dụng để tính tuổi thai nhi cho thai phụ. Với cách này, để giúp mang lại hiệu quả thì các mẹ cần nhớ rõ chu kỳ kinh nguyệt của mình.

Các mẹ có thể sử dụng một quyển lịch hoặc mua vòng tròn tính tuổi thai tại các hiệu thuốc, cửa hàng để tính tuổi thai. Ví dụ: Kỳ kinh cuối của mình vào ngày 1-1/2019 đến ngày 28-2/2019, dựa vào vòng tròn lịch thì em bé đã được 8 tuần tuổi.

Trường hợp thai phụ có chu kỳ kinh nguyệt không đều, dài hơn 28 – 30 ngày thì việc tính tuổi thai theo chu kỳ kinh sẽ không chính xác. Khi đó, các mẹ nên tính theo ngày rụng trứng sẽ chuẩn hơn.

2. Cách tính tuổi thai dựa vào ngày thụ thai hoặc ngày rụng trứng

Thông thường, quá trình thụ thai chỉ diễn ra khi trứng gặp được tinh trùng. Trứng sau khi rụng sẽ sống được trong khoảng 24h, còn tinh trùng lại có thể sống được trong môi trường âm đạo từ 3 – 5 ngày. Khi đó, nếu trứng và tinh trùng gặp được nhau, quá trình thụ tinh sẽ diễn ra và tạo nên phôi thai.

Theo đó, thai nhi đã phát triển được 266 ngày trong tử cung kể từ khi quá trình thụ thai xảy ra, tương đương với 38 tuần. Do đó, các mẹ có thể nắm rõ hơn về số tuổi thai qua cách tính này.

Lưu ý, cách tính tuổi thai này chỉ mang lại hiệu quả cho những thai phụ có kinh nguyệt đều đặn, ổn định và nhớ được ngày đã quan hệ. Còn với những chị em có kinh nguyệt không đều, bị rối loạn kỳ kinh thì khá khó khăn để tính được tuổi thai.

3. Cách tính tuổi thai bằng siêu âm

Đối với những thai phụ còn đang lo lắng vì có kinh nguyệt không ổn định hoặc không nhớ chính xác ngày rụng trứng có thể áp dụng cách tính tuổi thai bằng siêu âm. Đây là một công nghệ hiện đại đã có từ lâu và cho độ chính xác lên đến 98%.

Đây là cách tính tuổi thai khá hiện đại nhưng chỉ giúp phát hiện cho trường hợp thai từ 5 tuần tuổi trở lên. Theo nghiên cứu, thai được 5 tuần tuổi đã có một cực thai, thai từ 7 – 8 tuần tuổi có thể có nhịp đập nhỏ.

Sau khi siêu âm, dựa vào đường kính túi thai, chiều dài đầu mông, đường kính lưỡng đỉnh, bác sĩ chuyên khoa có thể tính được số tuổi thai cho thai phụ:

  • Khi đường kính túi thai là 5mm, thai nhi lúc này đã được 5 tuần tuổi. Cách này thường phù hợp cho trường hợp thai còn nhỏ, tuy nhiên không áp dụng cho trường hợp thai trên 6 tuần tuổi bởi khó đo được kích thước do thai đã lớn.

  • Tính tuổi thai dựa vào chiều dài đầu mông (CRL): CRL + 6,5 = tuổi thai.

  • Khi thai được khoảng 20 tuần tuổi trở lên, thai phụ có thể áp dụng cách tính tuổi thai dựa vào đường kính lưỡng đỉnh (BPD). Để chắc chắn, thai phụ nên tiến hành đo lại khi thai đã được từ 26 – 30 tuần tuổi.

4. Cách tính tuổi thai dựa vào chiều cao tử cung

Dựa vào chiều cao tử cung, các mẹ cũng có thể tính được số tuổi thai nhưng cách này chỉ áp dụng cho trường hợp mẹ mang thai trên 20 tuần. Thông thường, các bác sĩ sẽ tiến hành đo từ xương mu đến đáy tử cung, sau đó tính ra số tuổi thai một cách cụ thể.

Theo nghiên cứu, chiều cao tử cung thường tăng trung bình khoảng 4cm vào mỗi tháng. Theo đó, công thức tính tuổi thai dựa vào chiều cao tử cung như sau: Tuổi thai = chiều cao tử cung/4 + 1.

5. Cách tính tuổi thai IVF

Các nghiên cứu cho biết, cách tính số tuổi thai này đem lại độ chính xác cao trong các cách tính còn lại. Nguyên nhân là do cả thai phụ và bác sĩ đều biết cụ thể ngày rụng trứng hoặc ngày hình thành phôi thai.

Trường hợp phôi thai được đưa vào tử cung của người phụ nữ sau 3 ngày, lúc này tuổi thai đã được 2 tuần 3 ngày. Còn nếu thời gian đưa vào tử cung sau 5 ngày thì thai nhi đã được 2 tuần 5 ngày.

Cách tính ngày dự sinh chính xác

Khi mang thai, phụ nữ luôn là người hạnh phúc nhất và luôn mong chờ để gặp bé yêu của mình. Không chỉ tính tuổi thai mà tính ngày dự sinh cũng là vấn đề mà có rất nhiều mẹ bầu băn khoăn. Em bé có thể chào đời sớm hoặc muộn hơn so với ngày dự tính, do đó các mẹ đừng quá lo lắng.

Công thức tính ngày dự sinh

Với những thai phụ mang thai tự nhiên, thường thì bác sĩ khuyên nên tính ngày dự sinh dựa vào chu kỳ kinh cuối cùng, cụ thể: Ngày dự sinh = ngày đầu của kỳ kinh cuối + 9 tháng và 7 ngày.

Ví dụ: Ngày đầu kỳ kinh cuối của chị em là vào ngày 1-2/2019 thì sẽ cộng thêm 9 tháng sẽ ra ngày 1-11/2019, sau đó cộng thêm 7 ngày nữa là vào ngày 8-11/2019, đó là ngày dự sinh của chị em.

Bên cạnh đó, cũng còn một cách tính ngày dự sinh khác nữa đó là lấy ngày đầu của kỳ kinh – 3 tháng về trước rồi + 7 sẽ ra ngày dự sinh. Ví dụ: Lấy ngày 1-12/2019 -3 tháng, sau đó cộng thêm 7 ngày nữa sẽ là 8-9/2020.

Tính theo ngày thụ thai

Thông thường, ngày thụ thai sẽ diễn ra từ ngày 11 – 21 của chu kỳ kinh cuối cùng. Do đó, với những chị em nào lần đầu chuẩn bị mang thai thì nên nhớ kỹ ngày này để có thể tính được ngày mình lâm bồn.

Công thức tính ngày dự sinh dựa vào ngày thụ thai như sau: Ngày dự sinh = ngày quan hệ + 38 tuần.

Tính theo ứng dụng online

Nhờ vào sự phát triển của công nghệ, thai phụ cũng tính được ngày dự sinh của mình nhờ vào một số ứng dụng online như trợ lý mẹ bầu, Ovia Pregnancy Tracker, Sprout Pregnancy, Hello Belly, Pregnancy+, Pregnancy Tracker: Baby Bump...

Đây đều là những ứng dụng hiện đại, các mẹ chỉ cần nhập dữ liệu và hệ thống sẽ tự động tính ngày dự sinh, số ngày tuổi thai... một cách chính xác, nhanh cho các mẹ.

Như vậy, có rất nhiều cách tính tuổi thai và ngày dự sinh đơn giản, chính xác để các mẹ có thể tham khảo. Tuy nhiên, các mẹ cũng nên nhớ thăm khám, kiểm tra thai định kỳ để nhận được lời khuyên phù hợp nhé.

Cập nhật lần cuối: 11-03-2022 14:01:12

Top 5 cách tính tuổi thai và ngày dự sinh đơn giản chính xác
Đánh giá: 9.1 / 10 ( 26 lượt đánh giá )