21 loại thực phẩm phụ nữ sau sinh nên ăn và kiêng không nên ăn gì

Lượt xem: 1603

Mẹ bầu sau khi sinh, dù là sinh thường hay sinh mổ thì thường rất yếu và mất sức rất nhiều. Do đó, bạn cung cần phải có chế độ ăn uống phù hợp, việc này không chỉ để giúp phục hồi sức khỏe mà còn đảm bảo lượng sữa tốt nhất cho con bú. Vì thế, mà dần có nhiều bà mẹ bỉm sữa đã đặt ra những câu hỏi như phụ nữ sau sinh nên ăn gì và không nên ăn gì? Trong nội dung bài viết dưới đây, các chuyên gia bác sĩ tại phòng khám đa khoa Thái Hà sẽ giúp bạn giải đáp tất cả những thắc mắc này một cách cụ thể, mời mọi người cùng tham khảo nhé.

Top 21 loại thực phẩm phụ nữ sau sinh nên ăn

Phụ nữ sau sinh nên ăn gì đẻ tốt cho mẹ và bé? Cùng lắng nghe chia sẻ của chuyên gia như sau: Tình trạng sức khỏe của mỗi con người đều phụ thuộc vào chế độ ăn và chất lượng của thức ăn mỗi ngày. Hầu hết các mẹ sau sinh thường được gia đình bồi bổ rất nhiều đồ ăn và thức uống, nhằm giúp mẹ mau hồi phục sức khỏe cũng như có nhiều sữa cho con bú. Điều này dù rất tốt song cũng khiến cho các mẹ bầu lo lắng vì nếu bổ sung những loại thực phẩm không phù hợp sẽ làm ảnh hưởng lượng sữa của mẹ, sức khỏe của mẹ và bé.

21 loại thực phẩm phụ nữ sau sinh nên ăn và kiêng không nên ăn

Tuy nhiên, nếu chị em nắm rõ được chế độ dinh dưỡng khoa học, phù hợp với mình thì những vấn đề này sẽ trở nên nhẹ nhàng hơn. Vậy để không làm ảnh hưởng đến sức khỏe hay nguồn sữa cho con bú phụ nữ sau sinh thì có thể tham khảo những thực phẩm sau đây: 

1. Nhóm thịt động vật

Đây là nhóm thực phẩm cần thiết yếu đối với các mẹ dù là lúc đang mang bầu hay sau khi đã sinh. Nhất là trong giai đoạn sau sinh, mẹ bầu cần tăng cường bổ sung lượng thịt động vật mỗi ngày, với hàm lượng protein, calo dồi dào có trong thịt động vật sẽ cung cấp nguồn dưỡng chất mà cơ thể mẹ đang thiết hụt, giúp mẹ bầu phục hồi sức khỏe khỏe mạnh nhanh chóng. Các mẹ bầu sau sinh nên bổ sung những nhóm thịt động vật vào thực đơn mỗi ngày như:

2. Cá hồi

Cá hồi cũng là thực phẩm cung cấp dinh dưỡng rất thích hợp cho những phụ nữ sau sinh. Bời vì, cá hồi là loại cá giàu chất béo, có chứa nhiều vitamin và DHA rất quan trọng cho sự phát triển hệ thần kinh của bé. Loại cá này còn giúp cải thiện trí nhớ, giúp hồi phục sức khỏe, làn da và mái tóc cho chị em sau sinh. Ngoài ra, sau sinh cơ thể mẹ sẽ tiết DHA vào sữa cho con bú. Vì vậy, mẹ sau sinh hãy bổ sung cá hồi để sữa có nhiều chất DHA hơn. 

Tuy nhiên, dù cá hồi rất tốt cho những em sinh nhưng các chuyên gia bác sĩ vẫn khuyến cáo rằng, phụ nữ nên ăn cá hồ lượng vừa phải, theo đó bạn chỉ nên ăn khoảng 330g cá hồi mỗi tuần, vì trong cá hồi vẫn tồn tại một lượng thủy ngân nhất định và kim loại này không tốt cho bé. Trong trường hợp nếu bạn lỡ ăn nhiều hơn 330g cá hồi trong tuần này thì hãy ăn ít đi ở tuần tiếp theo nhé.

3. Thịt bò

Trong thịt bò là nguồn cung cấp dưỡng chất sắt, protein và vitamin B12 dồi dào nên đây là loại thực phẩm dành cho mẹ sau sinh không thể thiếu. Những dưỡng chất có trong thịt bò có thể giúp bạn duy trì sức khỏe ổn định và đóng vai trò trong việc sản xuất các tế bào hồng cầu, tăng cường hệ miễn dịch, tốt cho não bộ.

Tuy nhiên, để có hiệu quả tốt các chị em sau sinh chỉ nên ăn thịt bò nạc, tránh ăn những phần thịt bò có dính mỡ để hạn chế nạp chất béo vào cơ thể.

4. Thịt heo

Phụ nữ sau sinh nên ăn gì không nên bỏ qua thịt heo, đặc biệt là chân giò heo. Trong thịt lợn có chứa nhiều chất béo, protein, vitamin, kẽm, sắt,…, đều là những chất bổ dưỡng giúp hồi phục sức khỏe cho phụ nữ sau sinh nhanh chóng. Do đó, từ xa xưa mọi người đã dùng thịt chân giò heo như một loại thực phẩm giúp tạo sữa tiết ra nhiều và tăng lượng chất béo trong sữa sau khi sinh.

5. Cá chép

Các mẹ bầu sẽ nhất định bất ngờ vì hàm lượng protein, đạm, vitamin A,.., dồi dào có trong cá chép. Vì vậy mà thực phẩm này rất tốt cho phụ nữ sau sinh, không chỉ giúp tăng cường sức khỏe mà còn giúp tạo sữa ra nhiều hơn.

Ngoài những loại thịt trên, thì phụ nữ sau sinh có thể bổ sung các loại thích khác như lươn, hải sâm, chim bồ câu,.., đều là những thực phẩm lợi sữa cho mẹ và cũng rất tốt cho sức khỏe.

6. Nhóm các loại rau củ quả

Các loại rau xanh củ quả có chứa rất nhiều vitamin, còn là nguồn cung cấp canxi và sắt dồi dào rất tốt cho cả mẹ và bé. Không những thế, nhóm chất này không chỉ giúp bổ sung các chất trong sữa mẹ mà còn giúp cải thiện vóc dáng và làn da của mẹ sau sinh. Sau đây là một số loại sau củ quả mà các mẹ sau sinh nên ăn như:

7. Rau ngót

Khi nhắc đến phụ nữ sau sinh nên ăn gì thì không thể bỏ qua rau ngót, đây là một trong những loại rau chứa nhiều chất như: Proten, sắt, magie,.., đây hầu hết là những dưỡng chất giúp tăng cường chất lượng nguồn sữa của mẹ. Bên cạnh đó, rau ngót còn chứa nhiều vitamin A, vitamin B và vitamin C giúp cải thiện các vấn đề về da thường gặp ở phụ nữ sau sinh.

8. Rau cải xoăn

Trong nhóm rau củ thì rau cải xoăn cũng là một trong các loại rau xanh dành cho các bà đẻ sau sinh nên bổ sung trong thực đơn ăn uống của mình. Trong rau cải xanh có chứa nhiều vitamin như: Vitamin B1, vitamin B6 và các khoáng chất như canxi, protein,.., các dưỡng chất này sẽ giúp lợi sữa và cải thiện tình trạng thiếu sữa sau sinh nhanh chóng.

9. Mồng tơi

Rau mồng tơi là loại rau mà mẹ bầu sau sinh không nên bỏ qua, trong mồng tơi chứa sắt, chất xơ, chất khoáng và các loại vitamin dồi dào sẽ bổ sung dưỡng chất thiếu hụt cho mẹ, đồng thời có tác dụng lợi sữa và cải thiện chất lượng nguồn sữa mẹ. Không những thế, loại rau này còn giúp kích thích mọc tóc và giảm lượng tóc rụng sau khi sinh cho phụ nữ.

10. Bông cải xanh

Trong bông cải xanh có chứa nhiều chất xơ, giúp cải thiện tình trạng đầy bụng, khó tiêu hay gặp ở phụ nữ sau sinh. Bên cạnh đó, trong rau cải xanh có chứa nhiều hàm lượng vitamin và khoáng chất dồi dào giúp các mẹ sau sinh cải thiện vấn đề thiếu sữa, tắc sữa. Ngoài ra, các loại rau này còn giúp chị em sau sinh hồi phục sức khỏe và hạn chế tình trạng thiếu máu.

11. Đu đủ xanh

Trong đu đủ chứa nhiều protein, chất béo vào các loại vitamin, vì thế mà đủ đủ cũng là thực phẩm thường được chị em sau sinh sử dụng hầm với móng giò sử dụng trong những bữa ăn hàng ngày, món ăn này vừa ngon, dễ làm mà còn giúp lợi sữa và giúp chữa trị chứng sữa loãng. 

12. Khoai lang

Sau khi sinh sản phụ nên ăn khoai lang, vì khoai lang có nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe và rất nhiều chất xơ, nên ăn khoai lang đem lại tác dụng lợi tiểu, nhuận tràng và giúp ngăn ngừa tình trạng táo bón ở sản phụ.

Ngoài ra, chất đường tự nhiên có trong khoai lang không chỉ có tác dụng làm tăng đường huyết ở mẹ sau sinh mà có giúp thẩm thấu vào máu. Có tác dụng cân bằng đường huyết và cung cấp năng lượng cho cơ thể, từ đó giúp ích cho quá trình hồi phục sau sinh của sản phụ. Ngoài ra, khoai lang có là thực phẩm chứa rất nhiều vitamin C, D, đem lại tác dụng giúp mẹ nâng cao số lượng sữa.

Tuy nhiên, những chị em sau sinh chỉ nên ăn khoai lang như một bữa phụ trong ngày và không nên ăn thay cơm vì sẽ gây thiếu chất dinh dưỡng ảnh hưởng đến lượng sữa nôi con.

Ngoài ra, các mẹ bầu có thể ăn thêm một số loại rau củ khác như: Cà chua, ngó sen, rau thìa là, măng tây, bông bí,.., là những loại rau giúp chị em sau sinh hồi phục nhanh chóng sức khỏe và cung cấp nhiều chất dinh dưỡng trong sữa mẹ.

13. Các loại trái cây

Hoa quả là nguồn cung cấp vitamin, khoáng chất, đặc biệt là vitamin C dồi dào cho cơ thể mẹ sau sinh. Do đó, các mẹ bầu sau quá trình sinh đẻ chị em cũng đừng bỏ qua nhóm thực phẩm trái cây này nhé:

14. Cam

Cam là loại quả được biết đến là có chứa nhất vitamin C giúp làn da sáng đẹp, mịn màng hơn và hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Tuy nhiên, cam cũng có tác dụng cực kỳ tốt với các bà bầu sau sinh. Trong cam chứa các chất sắt, kali, canxi, axit folic,.., giúp hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch cho bà bầu, ổn định huyết áp cũng như cải thiện vấn đề chảy xệ da sau sinh và làm chậm quá trình lão hóa.

15. Việt quất

Sau sinh ăn quả gì không nên bỏ qua việt quất, đây là loại quả thơm ngon và có chứa nhiều hàm lượng vitamin và khoáng chất vô cùng tốt cho những bà đẻ. Đặc biệt, trong thành phần quả việt quất có chứa nhiều vitamin C giúp đẹp da và còn có vitamin A giúp tăng cường thị lực. Ngoài ra, việt quất còn giúp cải thiện trí nhớ và ngăn ngừa các bệnh về tim mạch cho mẹ bầu sau sinh.

16. Vú sữa

Trong quả vú sữa có chứa nhiều chất vitamin A, B1, B2, B3, C và các chất sắt, canxi, lipid, chất xơ nên giúp bổ sung vitamin cho cơ thể và giúp sữa đặc và dồi dào hơn cho phụ nữ sau sinh. Hơn nữa, ăn nhiều vú sữa sau sinh còn giúp sản phụ giảm tình trạng sạm da.

17. Hồng xiêm

Trong hồng xiêm có chứa rất nhiều loại chất như vitamin, canxi, kali, chất xơ và đặc biệt là các vitamin nhóm B, nên ăn hồng xiêm sau sinh sẽ giúp bà đẻ cải thiện tâm trạng tốt, từ đó giúp hạn chế tình trạng trầm cảm sau sinh.

Hơn nữa, các dưỡng chất khác có trong hồng xiêng sẽ giúp các mẹ bầu sau sinh hồi phục sức khỏe nhanh, chống suy nhược, lợi sữa và tốt cho tiêu hóa. Tuy nhiên, mẹ bầu sau sinh chỉ nên ăn loại quả này khoảng 1 – 2 lần/một tuần. 

18. Chuối chín

Chuối là loại trái cây bổ dưỡng được nhiều chuyên gia khuyến khích sử dụng trong thời gian cho con bú. Bời vì chuối giàu vitamin, khoáng chất và hàm lượng ca lo cao có tác dụng bổ sung năng lượng dồi dào cho cơ thể. 

Đồng thời, hàm lượng kali có trong chuối còn giúp cơ thể phụ nữ sau sinh cân bằng điện giải, từ đó giúp kích thích sữa mẹ ra nhanh và nhiều hơn. Do đó các mẹ sau sinh hãy ăn chuối mỗi ngày trong thời gian này. Nhưng chị em cũng chú ý không nên ăn quá nhiều và không nên ăn lúc đang bị đói.

19. Ngũ cốc nguyên hạt

Thêm một loại thực phẩm cho mẹ sau sinh lành mạnh và nhiều năng lượng mà bạn có thể thử là ngũ cốc nguyên hạt. Hiện nay có rất nhiều loại ngũ cốc còn được bổ sung các vitamin và chất dinh dưỡng thiết yếu để giúp đáp ứng bổ sung năng lượng hằng ngày được đầy đủ hơn. Do đó, nếu bạn quá bận bịu thì có thể dùng ngũ cốc nguyên hạt, trái cây và sữa không béo để ăn sáng lành mạnh và nhanh gọn cho bản thân.

Ngoài ra, nếu các mẹ không muốn ăn ngũ cốc, bạn cũng có thể thay thế bằng bánh mì ngũ cốc được làm từ ngũ cốc nguyên hạt và chứa axit folic rất quan trọng đối với sự phát triển của bé và cũng giúp duy trình sức khỏe mẹ sau sinh ổn định.

20. Sữa và các sản phẩm làm từ sữa ít béo

Các loại thực phẩm làm từ sữa ít béo như sữa chua, sữa tươi và bơ chứa rất nhiều lượng protein, vitamin B, vitamin D, canxi. Vì thế khi các mẹ bổ sung sữa và các sản phẩm làm từ sữa ít béo sẽ giúp nguồn sữa mẹ có giá trị dinh dưỡng cao hơn và bổ sung được lượng canxi cho xương và răng của bé được chắc khỏe.

21. Uống đủ nước mỗi ngày

Các mẹ sau sinh cũng cần phải chú ý cung cấp đầy đủ lượng nước khoảng 2 – 3 lít nước/ ngày cho cơ thể. Bởi nước đóng vai trò rất quan trọng đối với các hoạt động trong cơ thể, nên bổ sung nước đầy đủ cũng giúp mẹ có thể tiết nhiều sữa hơn cho bé bú.

Bên cạnh đó, hàng ngày mẹ cũng có thể bổ sung thêm các loại nước uống trái cây từ các loại quả tươi lợi sữa, từ đó giúp nguồn sữa giàu dinh dưỡng, thơm và mát hơn.

8 loại thực phẩm phụ nữ sau sinh kiêng không nên ăn

Vậy Mẹ sau sinh không chỉ quá tập trung quan tâm vào những món ăn tốt cho mẹ sau sinh mà bỏ qua câu hỏi phụ nữ sau sinh không nên ăn gì. Bời vì có nhiều mẹ bầu ăn uống tự do, không tìm hiểu khiến mẹ rơi vào tình trạng bị mất sữa, tắc ti sữa. Vậy mẹ bầu sau sinh không nên ăn gì thì mẹ bầu hãy tham khảo những thông tin sau:

1. Các loại gia vị có hương vị mạnh

Tỏi và các loại gia vị như ớt là những thực phẩm có hương vị mạnh có thể xâm nhập vào sữa mẹ và làm thay đổi mùi vị của sữa. Nếu em bé quá nhạy cảm với sự thay đổi mùi vị của sữa sẽ tỏ ra khó chịu và quấy khóc, bỏ bú. Thế nên, các bà mẹ sau nên tránh ăn những gia vị đậm mùi này vào các món ăn hàng ngày.

2. Không nên uống cà phê, chocolate, trà xanh

Đây hầu hết là những loại thực phẩm chứa chất cafein cao, sẽ dễ dàng gây mất sữa tạm thời hoặc hoàn toàn. Hơn nữa, nó còn gây ra các tình trạng như mất ngủ, đau đầu, đầy bụng cho mẹ bầu, vì vậy mẹ bầu sau sinh không nên sử dụng những loại chất này.

3. Các loại đồ uống có ga như rượi, bia

Rượi, bia là những loại thực phẩm gây kích thích có tác động không tốt đối với mẹ sau sinh. Vì vậy, tuyệt đối trong thời gian sau sinh các mẹ không nên sử dụng, bởi nếu sử dụng sẽ làm giảm đáng kể lượng sữa mẹ. Hơn nữa, những thức uống này còn khiến bé thiếu tỉnh táo, mệt mỏi.

4. Đồ ăn lạnh

Răng của mẹ sau sinh cũng chưa được hồi phục nên ăn đồ lạnh sau sinh cũng khiến mẹ bị ê buốt răng và rối loạn tiêu hóa. Ngoài ra, nó còn là nguyên nhân làm gia tăng các cơn đau hậu sản của mẹ kéo dài hơn bình thường.

5. Đồ ăn cay

Những loại đồ ăn cay không hề tốt cho sức khỏe, ngay cả khi bạn chữa sinh nở nhất là đối với những mẹ bầu sau sinh. Bởi mẹ mới sinh đường ruột vẫn còn rất yếu, nên việc ăn những thực phẩm cay không chỉ có thể gây kích ứng hệ tiêu hóa của mẹ, còn có thể gây ra nhiều tác động xấu đến ruột và chất lượng máu. Bên cạnh đó còn khiến mẹ dễ bị trĩ, táo bón và đặc biệt còn làm giảm cảm giác ngon của sữa mẹ khiến trẻ bỏ bú.

6. Dầu mỡ

Mẹ sau sinh cũng nên loại bỏ những loại đồ ăn chiên rán, thực phẩm nhiều dầu mỡ như khoai tây chiên, khoai lang rán,.., vì chúng có thể gây buồn nôn, tiêu chảy và còn khiến quá trình phục hồi sức khỏe của mẹ bị chậm lại.

7. Mì tôm

Đây là món ăn khá quen thuộc được mọi người ưa thích nhưng lại là món ăn có hại cho sản phụ. Nguyên nhân là do thành phần lúa mạch chó trong mì tôm có thể khiến mẹ mất sữa. Ngoài ra, đối với những loại mì tôm không làm từ lúa mạch nếu ăn nhiều cũng làm tăng nguy cơ mất sữa.

8. Tránh đồ ăn có hàm lượng thủy ngân cao

Những loại cá kiếm, cá thu, cá ngói có hàm lượng thủy ngân cao, mà chất này lại có hại đến sự phát triển đến não bộ của bé. Do đó, chị em sau sinh không nên ăn những loại cá này.

Bên cạnh những quan tâm phụ nữ sau sinh nên ăn gì và không nên sau sinh thì sản phụ cũng cần phải chú ý những điều sau để phục hồi sức khỏe nhanh hồi phục và có đủ lượng sữa cho bé bú như:

  • Sau sinh cơ thể chị em vẫn còn khá yếu nên tránh các hoạt động mạnh để giữ cho vết thương mau lành.

  • Sản phụ không nên tắm nước lạnh và uống nước lạnh hoặc giặt quần áo vì cơ thể lúc này đang rất yếu nên rất dễ bị nhiễm lạnh.

  • Sau sinh tử cung sẽ cần khoảng 4 – 6 tuần để được phục hồi, vì thế các mẹ cũng nên kiêng quan hệ tình dục để bảo vệ tử cung.

  • Trong thời gian sau sinh chị em phải vệ sinh vùng kín bằng nước ấm hàng ngày để tránh bị viêm nhiễm. Đồng thời sau khoảng 4 tuần sau sinh thì mới nên tắm rửa gội đầu.

  • Tuyệt đối không ăn và sử dụng những thực phẩm gây mất sữa, có hại sức khỏe mẹ và bé.

  • Trong thời gian sau sinh chị em sẽ vất vả hơn nhiều vì phải chăm con nhỏ, do đó mẹ cần phải bổ sung cho cơ thể nhiều loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và phải ăn nhiều bữa mới có nhiều sữa cho con bú.

  • Dành nhiều thời gian nghỉ ngơi và ngủ đủ giấc trong giai đoạn này để giúp giảm căng thẳng, mệt mỏi sau sinh và giúp cơ thể mẹ tiết ra nhiều sữa hơn.

Hy vọng với những thông tin chia sẻ trên đây có thể giúp các bà mẹ giải đáp thắc mắc về vấn đề phụ nữ sau sinh nên ăn gì, không nên ăn gì. Nếu bạn vẫn còn vấn đề cần được giải đáp vui lòng liên hệ đến số hotline hoặc nhấp chuột chọn chat trực tuyến ngay tại đây, mọi vấn đề của bạn sẽ được các chuyên viên tư vấn giải đáp nhanh chóng.

Cập nhật lần cuối: 12-03-2022 16:37:44

21 loại thực phẩm phụ nữ sau sinh nên ăn và kiêng không nên ăn gì
Đánh giá: 9.6 / 10 ( 22 lượt đánh giá )