Top 14 công dụng và giá trị dinh dưỡng của hàu đối với sức khỏe

Lượt xem: 4552

Từ lâu, hàu được coi là một loại hải sản chứa rất nhiều giá trị dinh dưỡng và được rất nhiều người yêu thích. Nó được ví như một loại thực phẩm cao quý dùng trong các bữa tiệc xa hoa của giới nhà giàu. Đặc biệt, hàu còn mang lại rất nhiều công dụng tuyệt vời mà rất ít người biết đến. Trong bài viết dưới đây, mời các bạn hãy cùng tìm hiểu top 14 công dụng của hàu đối với sức khỏe và giá trị dinh dưỡng của loại thực phẩm này.

Hàu là con gì?

Hàu là một loại động vật có cùng họ với sò, hến, ốc, ngao và thường sinh sống tại vùng ven biển, cửa sông, ghềnh đá bờ biển. Thức ăn của chúng là các loại sinh vật phù du có trong cát, bùn, nước biển.

Khi còn là ấu trùng, hàu sẽ bơi lội tự do tại nơi mà nó sinh sống, đến thời kỳ trưởng thành chúng sẽ tìm một cá thể nào đó để sinh sống vĩnh viễn tại đó.

Thịt hàu thường có vị ngọt tự nhiên, tính mát và rất dễ chế biến thành nhiều món ăn ngon như hàu nướng mỡ hành, cháo hàu, canh hàu nấu hẹ, lẩu hàu, hàu chiên trứng… Do đó, có rất nhiều người yêu thích loại hải sản quý này.

Một con hàu khỏe mạnh sẽ sinh sản ra khoảng 3 triệu trứng, thường sinh sản nhiều nhất là từ tháng 4 – 10. Khối lượng của hàu khá lớn, có thể nặng tới 3,6kg, chiều dài khoảng 30,5cm và chiều rộng là 14cm.

Hình ảnh con Hàu

Thông thường, các bạn nên ngâm hàu từ 2 – 3 tiếng trong nước rồi bắt đầu dùng bàn chải chà sạch lớp chất bẩn dính ở vỏ ngoài của hàu. Sau đó, sử dụng dao để tách 2 lớp vỏ hàu ra rồi rửa với nước sạch rồi mới chế biến chúng thành món ăn.  Lưu ý, nên sử dụng găng tay trong quá trình rửa hàu để tránh bị tổn thương, xây xước da.

Giá trị dinh dưỡng của hàu

Theo nhiều nghiên cứu, trong 100g thịt hàu thường chứa tới 66 – 68kcal cùng nhiều giá trị dinh dưỡng sau:

  • Chất béo: 1,71g

  • Chất đạm: 5,71g

  • Protein: 10,9g

  • Carbohydrate: 2,72g

  • Canxi: 35mg

  • Kẽm: 47,8mg

  • Các loại khoáng chất như photpho, kali, sắt, vitamin, đồng, mangan, selen…

Có thể thấy, hàu tuy có hàm lượng calo thấp nhưng lại chứa đầy đủ các thành phần dinh dưỡng như chất béo lành mạnh, khoáng chất, chất đạm, vitamin cần thiết cho sức khỏe của con người.

Top 14 công dụng của hàu đối với sức khỏe

Khi nhắc đến hàu, hầu như ai cũng biết đến do nó khá nổi tiếng với khả năng kích thích tình dục. Tuy nhiên, không chỉ có vậy, loại động vật bé nhỏ này còn có rất nhiều công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe của con người, cụ thể:

Các công dụng của Hàu với sức khỏe

1. Tăng cường hệ miễn dịch

Một trong những công dụng đầu tiên của hàu đối với sức khỏe không thể không kể đến là giúp tăng cường hệ miễn dịch. Hầu hết những loài động vật thân mềm, tiêu biểu là hàu thường chứa rất nhiều vitamin C và E cùng nhiều loại khoáng chất tốt có khả năng tăng cường miễn dịch. Điều này sẽ giúp bảo vệ cơ thể khỏi sự tấn công của các tác nhân có hại.

Bên cạnh đó, trong hàu còn có khả năng chống oxy hóa cùng đặc tính chống viêm sẽ giúp ngăn chặn, chống lại sự hình thành của các gốc tự do không có lợi cho cơ thể.

2. Giúp xương chắc khỏe

Với các thành phần dinh dưỡng như kẽm, sắt, canxi, photpho, đồng, selen… có trong hàu không chỉ giúp xương trở nên dẻo dai, chắc khỏe mà còn giúp tăng cường mật độ của xương.

Khi ăn hàu đầy đủ, đều đặn sẽ giúp bạn phòng tránh được các bệnh về xương như loãng xương, đau cột sống lưng, chấn thương ở xương… hiệu quả.

3. Cải thiện thị lực

Đứng đầu trong danh sách các loại thực phẩm giàu lượng kẽm và khoáng chất, hàu còn cực kỳ nổi tiếng trong việc đảm bảo tăng cường sản xuất các sắc tố có ở trong mắt. Do đó, giúp cung cấp được đầy đủ các dưỡng chất đến cho võng mạc.

Việc bổ sung nhiều kẽm có trong hàu sẽ giúp đôi mắt của bạn trở nên sáng hơn, đồng thời giúp phòng tránh được một số bệnh về mắt.

4. Tăng cường sinh lý

Được mệnh danh là một loại “thần dược Viagra số 1”, hàu luôn được rất nhiều quý ông biết đến trong việc tăng cường, kích thích tình dục do chứa hàm lượng kẽm cao và rất tốt đối với khả năng sinh lý của nam giới.

Nhờ vào hàm lượng kẽm dồi dào có trong hàu sẽ giúp quá trình sản xuất ra hormone testosterone có vai trò quan trọng, cần thiết trong việc cân bằng, ổn định chức năng sinh lý, đồng thời giúp đẩy nhanh quá trình lưu thông đến cơ quan sinh dục nam. Từ đó giúp cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc yêu cho phái mạnh.

Không những vậy, các khoáng chất có trong hàu còn giúp cải thiện chất lượng và số lượng tinh trùng ở nam giới. Còn riêng với nữ giới, hàm lượng kẽm lại có khả năng cân bằng hoạt động của buồng trứng, giúp duy trì ổn định giữa 3 loại hormone chính là progesterone, estrogen và testosterone.

Xem thêm yếu sinh lý ở nam

5. Tốt cho não bộ

Đây cũng là một trong những công dụng đặc biệt có ở hàu. Các thành phần như sắt, kẽm, vitamin B12 và axit béo omega-3 cùng các khoáng chất khác có trong hàu cực kỳ tốt cho não bộ, giúp tăng cường khả năng ghi nhớ, tập trung và ngăn ngừa một số vấn đề có liên quan đến não.

Nếu thiếu sắt trong não, khả năng tập trung của con người sẽ giảm xuống, lâu dần sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến trí nhớ.

6. Thúc đẩy hệ thống mạch máu

Các nhà khoa học cho biết, một phần ăn có chứa hàu sẽ chứa khoảng 16 – 18% lượng vitamin C, đây là loại vitamin có khả năng kích hoạt các enzyme có lợi, từ đó giúp ngăn ngừa các bệnh về tim mạch.

Bên cạnh đó, trong hàu cũng chứa nhiều axit béo omega-3, magiê và kali giúp làm giảm tình trạng đột quỵ, đau tim và còn giúp hỗ trợ quá trình làm giảm huyết áp. Do đó, mọi người có thể bổ sung hàu với hàm lượng phù hợp để giúp bảo vệ tim mạch một cách tốt.

7. Khả năng chống oxy hóa cao

Một nghiên cứu gần đây cho biết, hàu ngoài chứa nhiều thành phần dinh dưỡng thì còn chứa một chất chống oxy hóa có tên khoa học là 3,5-Dihydroxy-4-methoxybenzyl alcohol (DHMBA).

Đây là một loại hợp chất có khả năng chống oxy hóa cao và mạnh tới hơn 15 lần so với một dạng vitamin E tổng hợp có tên là Trolox. Nhờ đó mà giúp bảo vệ, ngăn ngừa các chất chống oxy hóa trong cơ thể.

8. Thúc đẩy năng lượng

Hàu cũng chứa hàm lượng vitamin B12 lớn giúp cung cấp đầy đủ năng lượng cho cơ thể. Đồng thời, khi ăn hàu hàng ngày sẽ giúp tăng khả năng chuyển đổi các thực phẩm thành năng lượng để đưa vào cơ thể.

Do đó, khả năng vận chuyển oxy đến các tế bào cũng giúp bạn có thể thoải mái hoạt động, vui chơi mà không phải lo lắng.

9. Tăng cường sức khỏe tim mạch

Tất nhiên, hàu cũng có công dụng cực kỳ tốt đối với sức khỏe tim mạch khi chúng ta bổ sung loại thực phẩm này một cách phù hợp, lành mạnh. Nguyên nhân là do trong hàu chứa nhiều dưỡng chất có khả năng làm giảm các mảng bám tích tụ ở lòng động mạch, điều này giúp hạn chế nguy cơ xơ vữa động mạch.

Không những vậy, hàm lượng kali và magie có trong hàu cũng có rất nhiều tác dụng tốt đối với tim như giúp tăng cường máu lưu thông, hạn chế tình trạng căng thẳng và giúp các mạch máu trở nên thư giãn hơn ở tim mạch.

Còn vitamin E trong hàu lại giúp màng tế bào ở tim trở nên chắc chắn, linh hoạt hơn. Một chất chống oxy hóa có trong hàu cũng giúp ngăn ngừa, phòng tránh các bệnh về tim mạch, đồng thời hạn chế được các biến chứng ở tim mạch.

10. Cải thiện tâm trạng

Kẽm luôn là một loại chất rất cần thiết đối với cơ thể. Tuy nhiên, cần phải được bổ sung thông qua chế độ ăn uống và hàu là một lựa chọn không thể tuyệt vời hơn. Nghiên cứu cho biết, hàm lượng vitamin B12 cùng kẽm có trong hàu sẽ giúp cải thiện tâm trạng, cải thiện trí nhớ và giúp hạn chế các bệnh về tâm trạng một cách hiệu quả.

Đây là việc lý giải vì sao những người ít bổ sung kẽm vào chế độ ăn hàng ngày thường dễ mắc phải các chứng bệnh có liên quan đến tâm trạng như trầm cảm, dễ cáu gắt, tự kỷ, thường cảm thấy sợ hãi, bất an…

11. Bảo vệ sức khỏe gan

Không chỉ tốt cho tim mạch, não bộ mà hàu còn tốt cho gan nhờ vào nhiều loại khoáng chất vốn có. Một nghiên cứu cho biết, các thành phần có trong hàu có khả năng bảo vệ gan khỏi các tác động, sự xâm nhập từ quá trình oxy hóa gây ra.

12. Kiểm soát đường trong máu

Một chế độ ăn có đầy đủ protein cũng giúp kiểm soát được lượng đường có trong máu của những người mắc bệnh tiểu đường. Bên cạnh đó, việc bổ sung nhiều protein cũng giúp làm giảm đi lượng cholesterol xấu đối với cơ thể.

Chính vì vậy, những người mắc bệnh tiểu đường hay gặp phải các vấn đề có liên quan đến đường huyết, người có mức độ cholesterol trong máu cao nên sử dụng hàu đều đặn mỗi ngày.

13. Giảm cân hiệu quả

Với những ai đang thắc mắc, băn khoăn không biết ăn uống như thế nào để giảm cân thì có thể lựa chọn ngay hàu. Đây là một gợi ý tuyệt vời mà khi lựa chọn chắc chắn sẽ làm hài lòng bạn.

Hàu thường chứa hàm lượng protein vừa phải, không quá thấp cũng không quá cao nên khi ăn, bạn sẽ có cảm giác no nhanh, ít thèm ăn và giúp làm giảm lượng thức ăn tiêu thụ vào cơ thể. Tất nhiên, một chế độ ăn chứa hàu thường mang lại hiệu quả giúp giảm cân có hiệu quả cao so với những chế độ ăn chứa nhiều carb, ít chất béo.

14. Cải thiện làn da

Nằm cuối cùng trong danh sách top công dụng của hàu đối với sức khỏe đó là giúp hỗ trợ quá trình sản xuất ra collagen, đây là một thành phần được biết đến trong việc cải thiện cấu trúc da, giúp làm giảm tình trạng chảy xệ ở da.

Ngoài ra, hàm lượng kẽm dồi dào có trong hàu còn giúp tóc, da đầu và móng tay của bạn trở nên chắc, khỏe mạnh hơn, từ đó hạn chế được hiện tượng rụng, gãy.

Một số lưu ý khi sử dụng hàu

Mặc dù hàu là một loại thực phẩm chứa giá trị dinh dưỡng cao và có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe, được xem như một món ăn cao cấp nhưng khi sử dụng, mọi người cần lưu ý một vấn đề sau để đảm bảo an toàn cho sức khỏe:

  • Cần sử dụng hàu với lượng vừa đủ, tốt nhất là chỉ nên sử dụng từ 3 – 4 con mỗi ngày là tốt. Nếu ăn quá nhiều sẽ dễ gặp phải các tác dụng phụ không tốt đối với sức khỏe.

  • Những người có hệ tiêu hóa kém, tỳ vị yếu, hay gặp phải một số vấn đề như lạnh bụng, tiêu chảy hoặc người bị viêm đường ruột, đau dạ dày… không nên ăn hàu.

  • Việc ăn quá nhiều hàu sẽ rất dễ bị lạnh bụng, đặc biệt là với những người có đường ruột kém còn dễ bị tiêu chảy, kiết lỵ, đau bụng…

  • Do là một loại hải sản sống dưới nước và ăn các sinh vật có trong cát, nước biển, bùn… nên hàu dễ bị sán, nhiễm khuẩn. Do đó, bạn nên chế biến, nấu chính hàu đúng cách để tránh bị ngộ độc khi ăn phải.

  • Những người bị dị ứng với hàu thì tốt nhất là không nên sử dụng.

Như vậy, bài viết này đã tổng hợp lại Top 14 công dụng của hàu đối với sức khỏe cũng như giá trị dinh dưỡng của hàu để các bạn nắm rõ hơn. Khi sử dụng loại hải sản này, để giúp nhận được hiệu quả và đảm bảo an toàn cho sức khỏe thì mọi người nên sử dụng hàu với liều lượng phù hợp, đặc biệt là cần nắm rõ việc chế biến cho đúng cách nhé.

Cập nhật lần cuối: 19-03-2022 10:38:30

Top 14 công dụng và giá trị dinh dưỡng của hàu đối với sức khỏe
Đánh giá: 9.2 / 10 ( 18 lượt đánh giá )