Ăn yến mạch có tác dụng gì? Có tốt không? Công dụng thế nào?

Lượt xem: 3190

Từ lâu bột yến mạch là một trong những loại ngũ cốc dinh dưỡng quen thuộc đối với mọi người. Ăn yến mạch có tác dụng gì? Có tốt không? Công dụng của yến mạch như thế nào? Bài viết dưới đây là tổng hợp chi tiết tác dụng của yến mạch.

Yến mạch là gì?

Yến mạch còn có tên khoa học là Avena sativa, là một trong những thân cây thuộc họ hàng nhà ngũ cốc, được trồng để lấy hạt và loại ngũ cốc này thường được trồng chủ yếu ở Bắc Mỹ. Do đó mà hiện nay Bắc Mỹ là một trong những nước trồng và sản xuất yến mạch nhiều nhất trên thế giới.

Yến mạch

Yến mạch được trồng bằng cách gieo hạt và cây có đặc điểm nhận dạng là: Hoa ban đầu của cây có màu xanh, sau chuyển màu ngả vàng, trưởng thành cao khoảng 1m, có thân ống rỗng thẳng như cây lúa, lá màu xanh và có mùi thơm, vị nhạt. 

Yến mạch là loại cây có nhiều chất dinh dưỡng nhất trong họ hàng nhà ngũ cốc, bao gồm các dưỡng chất sau:

  • Carbohydrate: Có khoảng 66%, trong đó bao gồm cả chất xơ, tinh bột và lượng đường hầu như ít chỉ chiếm khoảng 1%, không chỉ có tác dụng cung cấp năng lượng mà còn tạo cảm giác no lâu.

  • Các loại vitamin: Bao gồm các chất vitamin E, vitamin B (gồm Thiamin, Niacin, Axit pantothenic, pyridoxine).

  • Các chất khoáng: Natri, Canxi, Sắt, Kẽm, Đồng, Mangan, Photpho, Crom, Selenium.

  • Chất xơ hòa tan Beta glucan (7.1%), chất béo (9.2%), protein (11.2%) và một số chất dinh dưỡng khác.

  • Trong yến mạch còn chứa chất chống oxy hóa avenanthramides.

Phân biệt các loại yến mạch khác nhau

Thông thường, yến mạch đang được chia thành 5 loại chính như sau:

  • Yến mạch loại hạt (Oat groats): Hạt yến mạch sẽ được tuốt khỏi thân lá, sau đó loại bỏ đi lớp vỏ sau quá trình thu hoạch. Tuy loại này có thể sử dụng được ngay nhưng sẽ rất dai, do đó mọi người thường để nấu yến mạch với nước theo tỷ lệ 1:3 trong khoảng 50 phút thì mới có thể chín đều.

  • Yến mạch cán dẹt (Rolled Oats): Loại này thường dùng cho bé ăn dặm, nó được cán dẹt từ yến mạch nguyên hạt nên chỉ có hình dạng trông rất giống hạt cốm. Khi chế biến, tùy theo kích thước khác nhau mà thời gian nấu cũng sẽ khác nhau.

  • Yến mạch cắt nhỏ (Steel cut Oats): Đây là loại yến mạch nguyên hạt được cho vào máy cắt chia nhỏ thành 2 – 3 phần. Tuy đã cắt nhỏ nhưng để nấu chín vẫn cần khoảng thời gian 30 phút mới chín được.

  • Yến mạch dạng bột: Được nghiền từ yến mạch cán dẹt, vì vậy loại này thích hợp để pha bộ ăn dặm cho bé hoặc đắp mặt nạ dưỡng da mà không cần phải tốn nhiều thời gian.

  • Yến mạch ăn liền (Instant Oats): Là loại được cán rất mỏng, nên chỉ cần đổ nước sôi vào chờ khoảng 1 phút là có thể sử dụng ngay.

Ăn yến mạch có tác dụng gì? Có tốt không?

Ăn yến mạch có tác dụng gì? Có tốt không? để trả lời câu hỏi này thì với nguồn dinh dưỡng dồi dào có trong yến mạch như các vitamin, khoáng chất, chất xơ, nên đây được xem là loại thực phẩm có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe, cụ thể ăn yến mạch sẽ đem lại những tác dụng sau: 

tác dụng của yến mạch tới sức khỏe

1. Giảm căng thẳng, mệt mỏi

Đây là một trong những công dụng tuyệt vời đầu tiên của yến mạch mà bạn cần phải biết, nhất là những người thường xuyên bị stress, căng thẳng, mệt mỏi,.. Để giảm bớt căng thẳng, mệt mỏi sau một ngày làm việc dài mệt mỏi, bạn có thể sử dụng 5 thìa cafe yến mạch hòa tan cùng với 300ml nước sôi và sữa để uống. Chắc chắn sẽ giúp bạn xua tan những căng thẳng, khiến bản thân bạn cảm thấy thoải mái, dễ chịu hơn hẳn.

2. Hỗ trợ tiêu hóa

Với thành phần chất xơ có trong bột yến mạch có tác dụng vô cùng tốt cho hệ tiêu hóa, bên cạnh đó nó còn giúp tăng nhu động ruột và làm tăng tiết dịch tiêu hóa ở dạ dày để giúp thức ăn được tiêu hóa dễ dàng hơn. Nhờ đó giúp ngăn chặn tình trạng như khó tiêu, táo bón, đầy hơi,..

3. Giảm cân, giữ dáng

Việc sử dụng yến mạch mỗi ngày sẽ có tác dụng giúp giảm cân và giữ được vóc dáng một cách hiệu quả. Trong thành phần yến mạch có chứa ít calo (thấp hơn khoai , sắn hoặc gạo, lúa mì), nhưng chất dinh dưỡng có trong bột yến mạch lại rất nhiều. 

Đồng thời chất xơ trong yến mạch cũng có tác dụng giảm cân bằng cách làm chậm quá trình tiêu hóa của dạ dày và tăng sản xuất hormone làm giảm cảm giác đói. Do đó sử dụng yến mạch sẽ làm giảm cảm giác thèm ăn và giúp thúc đẩy trao đổi chất, đốt mỡ thừa trong cơ thể giúp bạn có một vóc dáng thon gọn, chắc khỏe hơn.

4. Cải thiện cơ bắp

Bột yến mạch còn chứa lượng lớn hàm lượng carbohydrate, thúc đẩy quá trình tăng trưởng, bảo toàn năng lượng và giúp đốt cháy mỡ thừa trong thời gian luyện tập. Ngoài ra, trong yến mạch còn chứa nhiều chất sắt, có tác dụng chuyển oxy thông qua máu đến các cơ. 

Vì vậy, nếu bạn muốn có một cơ thể đẹp, sắn chắc có thể bổ sung yến mạch vào trong những bữa ăn sáng để bổ sung năng lượng cũng như tăng lượng cơ, giảm mỡ cho cơ thể. Thế nên đây cũng là loại thực phẩm rất được ưa chuộng từ các đối tượng tập gym

5. Phòng ngừa bệnh hen suyễn ở trẻ em

Ngăn ngừa hen suyễn ở trẻ cũng là một trong những tác dụng của yến mạch đã được ghi nhận, thế nên dây cũng chính là lý do tại sao bộ yến mạch hay được dùng dành cho trẻ nhỏ như một bữa ăn dặm để ngăn nguy cơ mắc bệnh hen suyễn sau này.

6. Ngăn ngừa chứng đau nửa đầu

Nguyên nhân gây nên chứng đau nửa đầu xuất hiện là do thiếu Magie, tuy nhiên trong yến mạch lại chứa lượng magie dồi dào, nên việc ăn yến mạch thường xuyên sẽ giúp cơ thể bổ sung đầy đủ lượng magie, giúp các dây thần kinh hoạt động bình thường, từ đó hạn chế gặp phải tình trạng đau nửa đầu.

Công dụng của yến mạch

Tẩy tế bào chết

Ngoài những tác dụng trên, bột yến mạch có công dụng tẩy các tế bào chết, do đó chị em có thể dùng bột yến mạch đắp mặt nạ sẽ giúp thu hẹp lỗ chân lông, từ đó sẽ giúp làn da dần trở nên mịn màn, trắng đẹp hơn.

Loại bỏ mụn

Bột yến mạch còn có công dụng loại bỏ mụn hiệu quả, nhất là những loại mụn trứng cá nhờ vào thành phần avenanthramide có trong yến mạch giúp kháng viêm hiệu quả và giúp vết thương mau lành. Đồng thời dựa vào khả năng hấp thụ dầu và vi khuẩn trên da của bột yến mạch sẽ giúp loại bỏ mụn nhanh chóng.

Cân bằng độ ẩm cho da khô

Thêm một công dụng của yến mạch không thể không kể đến là cân bằng độ ẩm cho da, đó là giúp da khô trở lại trạng thái tự nhiên, mềm mịn màng hơn nhất là khi mùa đông đến. Do đó mà hiện nay ngày càng có nhiều loại mỹ phẩm được chiết xuất từ yến mạch đang được đông đảo chị em lựa chọn sử dụng để giúp dưỡng ẩm da vào mùa đông. 

Với cách làm đơn giản, bạn chỉ cần dùng bột yến mạch kết hợp với sữa tươi không đường và trộn đều hỗn hợp, sau đó dùng đắp trên da sẽ giúp phục hồi lại độ ẩm cho da khô.

Ngăn ngừa gàu

Một trong những công dụng của yến mạch là ngăn ngừa gàu. Nhờ vào những chất saponin có trong yến mạch có thể làm sạch da dầu và loại bỏ gàu. Ngoài ra, trong yến mạch còn có chất lipid và protein giúp giữ ẩm da đầu, ngăn ngừa gàu quay trở lại.

Hỗ trợ giảm đường huyết

Thêm một công dụng của yến mạch mà chúng ta không nên bỏ qua, đặc biệt với những bệnh nhân bị tiểu đường đó chính là hỗ trợ làm giảm đường huyết. Do đó những người mắc bệnh này có thể thường xuyên sử dụng bột yến mạch sẽ giúp làm giảm đường trong máu.

Bởi chất carbohydrate có trong yến mạch sẽ có khả năng chuyển hóa thức ăn thành những loại đường đơn giản. Cùng với đó, chất beta – glucan có trong thực phẩm này có tác dụng ức chế hấp thụ đường vào máu sau các bữa ăn. Vì thế mà trong chế độ ăn kiêng của những người mắc bệnh tiểu đường sẽ có yến mạch.

Cải thiện khả năng miễn dịch

Hoạt chất beta – glucan, các loại vitamin, khoáng chất có trong yến mạch sẽ góp phần củng cố sức khỏe của hệ miễn dịch, giúp cơ thể có sức đề kháng tốt hơn với bệnh tật. Đặc biệt là chất beta -  glucan đóng vai trò quan trọng làm tăng hiệu quả hoạt động của bạch cầu trung tính, kể từ đó giúp ngăn ngừa những tác nhân gây hại xâm nhập tấn công vào cơ thể.

Ngăn ngừa ung thư

Sở dĩ yến mạch có tác dụng này là nhờ Avenanthramides là một chất chống oxy hóa mạnh có trong yến mạch với hàm lượng cao, không chỉ giúp bảo vệ tế bào, tiêu diệt các gốc tự do gây hại, mà còn ngăn ngừa biến đổi ADN dẫn đến các bệnh ung thư nguy hiểm như ung thư vú, ung thư buồng trứng, ung thư tuyến tiền liệt,.. Hơn nữa chất này còn góp phần làm ổn định huyết áp, giảm viêm nhiễm động mạch.

Giảm nguy cơ mắc các bệnh tinh mạch

Yến mạch rất giàu chất xơ hoà tan, đây là một dưỡng chất có tác dụng làm hạ cholesterol vào máu. Do đó, dựa vào đặc tính này của yến mạch sẽ giúp ngăn ngừa nguy cơ bị đột quỵ, đau tim và các bệnh lý tim mạch.

Bên cạnh đó, trong yến mạch còn có chứa nhiều chất beta - glucan có công dụng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh mạch vành. Vì thế sử dụng yến mạch đúng cách sẽ giúp tim mạch hoạt động tốt làm, làm giảm thiểu tối đa nguy cơ mắc phải các bệnh lý về tim rất hiệu quả.

Xem thêm: Tác dụng của nước yến với sức khỏe

Cách dùng yến mạch hiệu quả

Để việc sử dụng yến mạch đạt được hiệu quả đúng với mục đích của mình, bạn có thể phải tham khảo một số cách dùng yến mạch sau đây:

Cháo yến mạch

Dùng yến mạch để nấu cháo là cách đơn giản để bạn tiết kiệm nhiều thời gian hơn so với cách dùng gạo nấu thông thường. Món cháo yến mạch béo ngậy, thơm ngon chính là món ăn thích hợp dành cho những bữa sáng hay các bữa phụ. 

Cách nấu: 

  • Đun sôi khoảng 700ml sữa tươi rồi thêm 250g yến mạch cán dẹt vào quấy đều cho đến khi yến mạch nở. 

  • Sau đó cho thêm ít dầu mè, muối, tiêu và hành là có thể đem ra thưởng thức.

  • Ngoài ra, bạn có thể cho thêm ít tôm hay thịt để thay đổi khẩu vị.

Bánh yến mạch

Bạn có thể dùng bột yến mạch làm thành những chiếc bánh để ăn vặt, cách làm bánh từ bột yến mạch được thực hiện khá đơn giản như sau:

  • Yến mạch được xay nhuyễn hoặc để nguyên cả hạt đem trộn cùng với bột mì, bột nở, bơ và lượng sữa tươi vừa đủ để tạo thành hỗn hợp đặc sệt.

  • Sau đó nặn thành những hình dạng chiếc bánh tùy ý và đem bỏ vào lò nướng ở nhiệt độ 150 độ C.

  • Để trong khoảng 7 phút, sau đó bạn có thể lấy ra thưởng thức.

Sữa yến mạch

Chúng ta cũng có thể sử dụng bột yến mạch tạo thành một ly sữa thơm ngon, để bổ sung dưỡng chất cho cơ thể mỗi ngày. Sữa yến mạch là thức uống phù hợp cho trẻ sơ sinh bị dị ứng sữa mẹ, sữa bò hoặc bệnh nhân bị tiểu đường hay những người đang theo chế độ giảm cân,..

Chuẩn bị nguyên liệu: 100g yến mạch, 100g đường bột, mật ong, 1 lít nước lọc.

Cách làm sữa yến mạch được thực hiện như sau:

  • Cho yến mạch ngâm trong nước sạch, ngâm cho đến khi thấy yến mạch mềm thì mới với ra rồi cho vào máy xay.

  • Tiếp tục xay nhuyễn nguyên liệu rồi cho thêm nước cùng đường bột, cho đến khi thấy hỗn hợp có độ sánh mịn là được.

  • Sau khi say xong, đem yến mạch chắt lấy nước, tiếp đó tiếp tục cho phần cặn bã còn lại đem xay lần 2 với 500ml nước cho nhuyễn mịn. Đối với những người thích mật ong có thể cho cùng vào say để tăng thêm hương vị.

  • Gộp sữa thu được 2 lần say đem đun sôi, để nguội và cho vào chiếc bình sạch, bảo quản trong tủ lạnh dùng dần trong 2 – 3 ngày, trước khi uống nên lắc đều để sữa hòa tan dùng sẽ ngon hơn.

Dùng yến mạch để chăm sóc da

Chị em có thể dùng yến mạch để chăm sóc da tại nhà giúp làn da luôn khỏe mạnh và tươi trẻ với những cách làm sau:

  • Mặt nạ yến mạch cùng với sữa chua: Lấy 3 thìa bột yến mạch trộn cùng ½ hũ sữa chua không đường để tạo thành hỗn hợp sánh mịn. Rồi dùng hỗn hợp này đắp lên da, kết hợp mát xa nhẹ nhàng trong khoảng 30 phút. Thực hiện 3 lần/tuần sẽ có công dụng tẩy tế bào chết, làm sáng da và sạch mụn.

  • Mặt nạ yến mạch kết hợp sữa tươi, mật ong giúp dưỡng ẩm và chống lão hóa: Dùng 1 thìa yến mạch trộn cùng ½ thìa mật ong, 4 thìa sữa tươi không đường và 1 thìa nước nóng. Đem trộn đều hỗn hợp, đợi cho đến khi bột nở ra thì dùng đắp lên mặt khoảng 20 – 30 phút. Chị em nên đắp loại mặt nạ này 2 lần/ tuần trước khi đi ngủ sẽ thấy được hiệu quả. 

  • Để loại bỏ mụn bằng yến mạch: Bạn có kết hợp 1 thìa yến mạch với mật ong, sau đó thoa hỗn hợp này lên mặt để trong khoảng thời gian 20 phút. Sử dụng 2 lần/ 1 tuần đều đặn trong vòng 2 tháng, sẽ giúp loại bỏ mụn hết mụn trên làn da.

  • Để tẩy tế bào chết bằng bột yến mạch: Chị em có thể dùng một ít bột yến mạch kết hợp với sữa chua, hạnh nhân tạo thành một hỗn hợp nhão. Sau đó dùng hỗn hợp này xoa lên da và kết hợp massage nhẹ nhàng, để như vậy khoảng 20 – 30 phút và rửa sạch da lại bằng nước lạnh, thực hiện thường xuyên sẽ thấy hiệu quả rõ rệt.

Lưu ý khi sử dụng yến mạch 

Ngoài việc quan tâm đến những tác dụng của yến mạch, bạn cũng cần phải lưu ý sử dụng liều lượng yến mạch sao cho phù hợp. Bởi vì nếu lạm dụng quá mức, bạn có thể gặp phải một số tác dụng phụ như bị đầy hơi, khó thở, dị ứng, ngứa ngáy, sưng họng, buồn nôn,..

Do đó, để tránh gặp phải những tác dụng phụ không mong muốn trên, trước khi sử dụng yến mạch bạn cần phải lưu ý những điều sau đây:

  • Bột yến mạch không phù hợp với những người bị dị ứng với yến mạch.

  • Những người có cơ địa nhạy cảm, trước khi sử dụng cần phải thận trọng tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa.

  • Yến mạch cũng không phù hợp với những người bị rối loạn tiêu hóa vì có thể gây tắc ruột.

  • Khi mới bắt đầu sử dụng, bạn chỉ nên dùng một lượng nhỏ để xem có gặp phải những vấn đề bất thường gì không. Sau đó mới bắt đầu tăng lần liều lượng lên để cơ thể thích ứng dần.

  • Nếu bạn là người hay gặp phải các vấn đề nhai thức ăn hay khó nuốt thì nên tránh ăn yến mạch. Vì nếu sử dụng yến mạch không được nhai kỹ có thể gây tắc nghẽn ruột.

  • Phụ nữ có thai và cho con bú vẫn còn thể sử dụng cám yến mạch hoặc yến mạch nguyên chất, tuy nhiên phải yêu cầu được chế biến kỹ lưỡng.

  • Nếu bạn dùng bột yến mạch để đắp mặt nạ, tốt nhất bạn nên chỉ dùng tối đa 3 – 4 lần/ tuần. Không nên sử dụng hàng ngày vì đặc tính tẩy tế bào chết của yến mạch sẽ khiến da bạn bị ăn mòn.

Hy vọng với những thông tin chia sẻ trên đây về vấn đề Ăn yến mạch có tác dụng gì? Có tốt không? Công dụng thế nào - có thể cung cấp cho bạn đọc nhiều thông tin hữu ích về loại thực phẩm này. Tham khảo thêm nhiều kiến thức sức khỏe bổ ích hơn trong website của chúng tôi.

Cập nhật lần cuối: 11-05-2022 13:52:23

Ăn yến mạch có tác dụng gì? Có tốt không? Công dụng thế nào?
Đánh giá: 9.6 / 10 ( 220 lượt đánh giá )